TP.HCM tăng cường quản lý rác thải cồng kềnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngành môi trường TP.HCM mong muốn nhận được sự hỗ trợ của người dân trong việc phối hợp giải quyết các vấn đề quản lý rác thải cồng kềnh.

Di chuyển trên các tuyến đường ở TP.HCM, chúng ta rất dễ bắt gặp các loại rác thải cồng kềnh (RTCK) như ghế cũ, giường cũ, sofa cũ… nhất là thời điểm cuối năm khi nhiều người tất bật sửa sang, dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón tết.

Theo đó, Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP tổ chức thực hiện tuyên truyền, thông tin rộng rãi bằng nhiều hình thức, giúp người dân biết các vị trí tập kết rác cồng kềnh.

Rác thải cồng kềnh "đua" nhau ra đường

Những vật dụng cũ như bàn ghế, giường tủ, sofa, nệm, phế thải xây dựng... hằng ngày được thải ra với số lượng không nhỏ. Những loại thải này thường gọi là RTCK. Bên cạnh những cá nhân, tổ chức bỏ thải đúng nơi quy định vẫn tồn tại nhiều trường hợp chưa chấp hành.

Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1, chia sẻ: Nhiều người không có ý thức vứt bỏ RTCK không đúng nơi quy định, do loại rác thải này muốn thải bỏ phải trả thêm chi phí cho người thu gom rác.

TP.HCM tăng cường quản lý rác thải cồng kềnh ảnh 1

Rác thải cồng kềnh bỏ không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.
Ảnh: N.CHÂU

Để khắc phục tình trạng này, quận đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền cũng như hướng dẫn người dân thải bỏ loại rác này đúng nơi quy định. “Cuối năm là thời điểm lượng RTCK thải ra môi trường rất nhiều. Nhiều người mang rác ra những gốc cây, gầm cầu, bãi đất trống để thải bỏ, gây mất vệ sinh môi trường”.

Ông Nguyễn Hoàng Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất, quận 12, cũng nhận xét: Trong thời gian qua có nhiều trường hợp người dân bỏ RTCK không đúng nơi quy định. “Để hạn chế tình trạng này, phường đã tổ chức tuyên truyền cho người dân về quy định bỏ loại rác này. Đồng thời, thông báo rộng rãi cho người dân biết được điểm tập kết loại rác này để người thu gom mang đi xử lý” - ông Hùng thông tin.

Xử phạt những trường hợp vi phạm

Theo Sở TN&MT TP.HCM, thu gom, xử lý RTCK được thực hiện theo cơ chế dịch vụ (tự thỏa thuận giữa đơn vị thu gom, xử lý và cá nhân, tổ chức có nhu cầu). Do vậy từ tháng 9-2020, UBND TP đã chỉ đạo, giao Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM (Citenco), các công ty dịch vụ công ích các quận, huyện xây dựng đề án và tổ chức cung ứng dịch vụ thu gom, vận chuyển RTCK. Đồng thời, xây dựng đơn giá và phương án xử lý RTCK sau khi thu gom, công bố công khai cho người dân biết số điện thoại liên hệ và cách thức thu gom để người dân thuận lợi trong việc tiếp cận dịch vụ.

UBND TP giao UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các trường hợp đã có công bố dịch vụ thu gom mà người dân không tuân thủ và thải bỏ RTCK không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Sở TN&MT cũng đã có văn bản đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức thực hiện tuyên truyền, thông tin rộng rãi bằng nhiều hình thức để người dân, cơ quan, tổ chức biết các vị trí tập kết RTCK. Đồng thời, tuyên truyền cho các đơn vị thu gom, vận chuyển RTCK xử lý loại rác này theo quy định. Từ đó đảm bảo RTCK phát sinh trên địa bàn được tổ chức thu gom triệt để.

Hiện nay, sở đang xây dựng để trình UBND TP ban hành quy định về việc phân loại, thu gom, vận chuyển RTCK trên địa bàn TP.

Theo đại diện Sở TN&MT TP.HCM: “Bên cạnh những nỗ lực của chính quyền, TP cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của người dân trong việc phối hợp giải quyết các vấn đề quản lý RTCK. Cụ thể, phân loại rác thải, chuyển giao rác thải theo quy định; không xả rác, đổ trộm rác thải ra đường và kênh rạch, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường cho TP”.•

Hiệu quả của tái chế rác thải cồng kềnh

Theo Citenco, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác thu gom, xử lý, tái chế RTCK, công ty đã cung cấp dịch vụ trọn gói (từ thu gom, vận chuyển, trung chuyển đến xử lý) cho người dân, tổ chức nếu có nhu cầu. Công ty đảm bảo loại rác này được xử lý đúng quy trình, phát huy hiệu quả nền kinh tế tuần hoàn.

Sau khi tiếp nhận, RTCK sẽ được trung chuyển về các trạm của công ty để công nhân phân loại thành các sản phẩm tái chế. Điều này nhằm mục đích giảm tối đa việc phát thải ra môi trường, đồng thời tận dụng triệt để giá trị nguồn tài nguyên từ chất thải. Theo đó, nếu có nhu cầu thì người dân có thể liên hệ với Citenco qua số điện thoại: (028) 38 208 666 - (028) 38 206 550 hoặc email: citenco@citenco.com.vn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

(PLO)- Công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220kV dài nhất khu vực Đông Nam Á sẽ đảm bảo năng lực cung cấp điện cho TP Phú Quốc lên gấp khoảng 5 lần phụ tải hiện hữu và có thể đáp ứng nguồn cung cấp điện đến năm 2035…
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.