TP.HCM: Tiêu chí phòng dịch với công trình xây dựng tái thi công

0:00 / 0:00
0:00

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành tiêu chí phân loại công trình được phép xây dựng và hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại công trình trên địa bàn TP. Theo đó, các công trình muốn tiếp tục thi công xây dựng ở TP phải bảo đảm nhiều điều kiện.

Tiêu chí được phép hoạt động lại

Cụ thể, toàn bộ lao động trực tiếp tại công trình xây dựng được phép hoạt động phải có thẻ xanh COVID, tuân thủ 5K và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ. Các đơn vị tham gia hoạt động trực tiếp tại công trình phải cam kết sử dụng 100% nhân công đã được cấp thẻ xanh COVID hoặc các điều kiện tương đương; những người có thẻ xanh COVID được tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội theo mức độ kiểm soát dịch của TP.

Bên cạnh đó, những người tiêm một liều vaccine (đối với loại vaccine tiêm hai liều) sẽ được tham gia các hoạt động hạn chế hơn tùy thuộc vào điều kiện môi trường làm việc, mức độ rủi ro lây nhiễm và mức độ quan trọng của hoạt động tham gia.

Tiêu chí phân loại công trình được phép xây dựng

Ngoài ra, TP.HCM cũng nêu các tiêu chí phân loại công trình được phép xây dựng.

Thứ nhất, đối với các khu vực đạt mức bình thường mới/vùng xanh, các công trình sau được phép xây dựng gồm: Công trình xây dựng phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh; công trình thuộc dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm của TP; công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp theo quy định của pháp luật về xây dựng; công trình phục vụ quốc phòng, an ninh đã triển khai thi công xây dựng; các công trình sử dụng cho mục đích sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình cung cấp cơ sở, tiện ích hạ tầng kỹ thuật ở ngoài đô thị, cách xa điểm dân cư tập trung.

TP.HCM: Tiêu chí phòng dịch  với công trình xây dựng tái thi công ảnh 1

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 là một trong những công trình xây dựng trọng điểm, giao thông cấp bách trên địa bàn TP.HCM được phép thi công trong mùa dịch. Ảnh: THU TRINH

Bên cạnh đó là công trình xây dựng sắp hoàn thành khi đưa vào khai thác sử dụng có ý nghĩa lớn về kinh tế - xã hội (khối lượng xây dựng đã thực hiện đạt trên 80%); công trình đang thi công xây dựng bắt buộc phải tiếp tục triển khai để bảo đảm kỹ thuật công trình, an toàn tính mạng cộng đồng hoặc ảnh hưởng, gây mất an toàn cho công trình liền kề.

Công trình xây dựng trong khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; công trình sửa chữa, cải tạo nhà xưởng, thiết bị trong phạm vi mặt bằng của doanh nghiệp; công trình xây dựng, công trình công cộng, công nghiệp, giao thông khác trên địa bàn.

Thứ hai, đối với khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ thì tất cả công trình xây dựng tại các khu vực này phải tạm dừng các hoạt động thi công, trừ các công trình xây dựng phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh và công trình xây dựng khẩn cấp theo yêu cầu của TP.

Đáng chú ý, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM yêu cầu trước khi triển khai các hoạt động tại công trình, chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng lập phương án phòng chống dịch tại công trình gửi UBND cấp phường, xã nơi có công trình xây dựng.

Đồng thời, việc tổ chức thi công xây dựng phải bảo đảm nguyên tắc an toàn phòng chống dịch gắn với bảo vệ sức khỏe và môi trường làm việc cho người lao động; chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng và của chính quyền địa phương.

Chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia hoạt động tại công trình chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp để lây lan dịch bệnh tại công trình.•

 

Điều kiện thẻ xanh COVID

Theo bộ tiêu chí phân loại công trình được phép hoạt động, một người có thẻ xanh COVID khi hội đủ các điều kiện sau:

Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 âm tính (test nhanh hoặc RT-PCR) đối với những ngành nghề phải làm xét nghiệm theo quy định; tiêm vaccine hoặc từng mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh; không tiếp xúc gần với người F0 trong vòng 14 ngày.

Về điều kiện tiêm vaccine: Tiêm ít nhất một liều đối với loại vaccine tiêm hai liều, hai tuần sau khi tiêm; đối với vaccine tiêm một liều thì hai tuần sau khi tiêm. Người tiêm một liều vaccine (đối với loại vaccine tiêm hai liều) thì phạm vi hoạt động và tiếp xúc sẽ bị giới hạn hơn so với người tiêm đủ hai liều.

Đối với người từng mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh: Người nhiễm virus SARS-CoV-2 khỏi bệnh, có giấy xuất viện hoặc giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn.

Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly được cấp cho các trường hợp F0 cách ly tại nhà theo đúng quy định hoặc cho các trường hợp F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và có xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố, tổ nhân dân hoặc xác nhận của các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường ĐH y khoa đảm trách, tổ chức thiện nguyện ATM ôxy, các tình nguyện viên là các bác sĩ nghỉ hưu... Các trường hợp khác không thể xác nhận thì phải tiêm vaccine.

130 năm Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời, tiền thân của EVNHANOI

130 năm Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời, tiền thân của EVNHANOI

(PLO)- Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6-12-1892. Đây là nền móng, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội gắn liền với sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này.