TP.HCM: Vì sao chậm bán đấu giá 44 căn hộ tái định cư không sử dụng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm 2017, sau khi rà soát, 44 căn hộ tái định cư (TĐC) tại quận 2 (cũ), nay là TP Thủ Đức, không còn nhu cầu sử dụng, UBND TP.HCM đã có chủ trương bán đấu giá (BĐG) để thu hồi vốn. Đến nay, đã hơn bốn năm nhưng việc BĐG các căn hộ này vẫn chưa được thực hiện.

Những căn hộ bỏ trống 13 năm

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, 44 căn hộ chung cư nêu trên thuộc chung cư An Phúc - An Lộc (10 căn) và khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (34 căn) thuộc quận 2 (cũ). Ban đầu, tổng số căn hộ dôi dư tại hai chung cư này là 45 căn và không nằm trong chương trình 12.500 căn hộ TĐC cho khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm. Năm 2017, chủ tịch UBND TP đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất (thuộc Sở TN&MT) tổ chức đấu giá 45 căn hộ TĐC tại hai dự án này cùng với 568 nền đất ở các dự án khác dôi dư. Tại thời điểm đó, TP giao Trung tâm Phát triển quỹ đất lập phương án đấu giá và trình TP xem xét theo quy định.

Nhiều căn nhà trong 34 căn nhà phố liên kế tại khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi có một phần có diện tích sử dụng chung với khối chung cư thấp tầng, gây khó khăn cho việc định giá khởi điểm. Ảnh: VIỆT HOA

Tuy nhiên, cuối năm 2018, UBND quận 2 đã dùng một căn hộ tại chung cư An Phúc - An Lộc để bố trí TĐC cho một hộ dân nên số lượng căn hộ TĐC dôi dư còn lại là 44 căn.

Theo kết quả rà soát hiện trạng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và Ban quản lý KĐT mới Thủ Thiêm, 44 căn hộ này đều được hoàn thành từ cách đây 13 năm (năm 2008). Kết quả kiểm tra hiện trạng nêu: Một số căn hộ đã xuống cấp do lâu ngày không sử dụng, căn hộ bị thấm dột, sơn tường bị bong tróc, trần nhà, cầu thang, thiết bị cấp thoát nước, thiết bị điện hư hỏng… Vì vậy, trong một báo cáo của Sở TN&MT đánh giá, hiện trạng căn hộ bị xuống cấp như hiện nay “có khả năng ảnh hưởng đến giá trị tài sản đưa ra đấu giá”.

Thông tin thêm về hiện trạng 44 căn hộ này, Sở TN&MT cho rằng cũng sẽ gặp khó khăn, vướng mắc khi tổ chức đấu giá. Bởi trong số 44 căn hộ này có 16 căn nhà phố liên kế tại lô B, phường Thạnh Mỹ Lợi, hiện trạng khuôn viên nhà, đất chia thành hai phần với hai hình thức sử dụng khác nhau. Cụ thể, phần diện tích phía trước nhà, đất là sử dụng riêng. Tuy nhiên, phần phía sau thì đất sử dụng chung, còn nhà là sử dụng riêng.

Do trước đây, thiết kế của dự án TĐC phường Thạnh Mỹ Lợi, các nhà phố liên kế tạo thành dãy nhà gắn liền với khối chung cư thấp tầng ở phía sau (phần này đã được sắp xếp, bố trí cho người dân TĐC). “Phần sử dụng chung chiếm khoảng 40% diện tích của các nhà phố liên kế nêu trên là phần không thể tách rời với khối chung cư phía sau” - Sở TN&MT nêu.

Vẫn phải chờ ý kiến của Ban chỉ đạo 167

Theo các tài liệu có liên quan, việc BĐG 44 căn hộ này đã được TP giao Trung tâm Phát triển quỹ đất lập phương án đấu giá để trình TP quyết định. Tháng 5-2018, chủ tịch UBND TP tiếp tục có văn bản chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp cùng các sở, ngành có liên quan khẩn trương rà soát, đẩy nhanh công tác BĐG 5.222 căn hộ, nền đất đã có chủ trương đấu giá của UBND TP, trong đó có 44 căn hộ nêu trên.

Sau khi có chỉ đạo của UBND TP, các sở Xây dựng, TN&MT, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Ban quản lý KĐT mới Thủ Thiêm đã phối hợp để thực hiện rà soát hiện trạng của 44 căn hộ này. Cùng với những khó khăn do hiện trạng căn hộ xuống cấp, lại nhập nhằng giữa sở hữu chung - riêng, vì vậy tháng 12-2019, Sở Xây dựng đã tổ chức cuộc họp cùng với các đơn vị có liên quan để thống nhất hướng xử lý.

Theo đó, các cơ quan này cùng thống nhất sẽ không thực hiện đánh giá chất lượng còn lại của căn hộ mà sẽ đề xuất BĐG theo hiện trạng. Đồng thời, Sở Xây dựng sẽ hướng dẫn Trung tâm Phát triển quỹ đất giải quyết các vấn đề liên quan đến sử dụng chung - riêng của các căn nhà liên kế làm cơ sở xác định giá khởi điểm. Sở Xây dựng cũng sẽ rà soát tổng hợp, tham mưu UBND TP quyết định BĐG đối với 44 căn hộ này.

Trước đó, tháng 2-2019, liên quan đến vấn đề BĐG các căn hộ và nền đất chưa sử dụng, Thành ủy TP.HCM đã có văn bản thống nhất chủ trương BĐG đối với số căn hộ và nền đất TĐC còn lại của TP với điều kiện: Đã đầu tư xây dựng trên năm năm, chưa bố trí sử dụng sẽ xuống cấp, lãng phí. Nếu đầu tư xây dựng dưới năm năm thì cân nhắc việc cân đối quỹ căn hộ, nền đất với nhu cầu TĐC của các dự án lân cận để quyết định BĐG nhằm duy trì quỹ nhà, đất hợp lý, đáp ứng nhu cầu TĐC của TP.

Đối với 44 căn hộ TĐC dôi dư nêu trên, Sở Xây dựng cho rằng tất cả đều được xây dựng trong thời gian trên năm năm, đến nay vẫn chưa bố trí sử dụng do có diện tích không phù hợp với nhu cầu TĐC của người dân. “Sau thời gian chờ TĐC cho người dân, 44 căn nhà này đang có nguy cơ xuống cấp, khả năng phát sinh chi phí duy tu, bảo trì rất tốn kém cho ngân sách nhà nước. Do đó, Sở Xây dựng cùng các đơn vị có liên quan đều thống nhất kiến nghị TP tiếp tục chủ trương BĐG” - Sở Xây dựng nêu tại một báo cáo (Văn bản 5837) gửi UBND TP vào tháng 6-2020.

Tuy nhiên, theo Sở TN&MT, Văn bản 5837 của Sở Xây dựng là chưa đúng với trình tự thủ tục. Bởi trước đó (tháng 10-2019), trong cuộc họp Ban chỉ đạo (BCĐ) 167, đối với các nhà, đất đề xuất đấu giá, chủ tịch UBND TP đã giao thường trực BCĐ 167, Sở Xây dựng tham mưu đề xuất theo chức năng, nhiệm vụ. Sau đó trình BCĐ 167 thông qua trước khi báo cáo trình chủ tịch UBND TP xem xét.

Theo Sở Xây dựng, Sở Xây dựng đã hai lần (lần mới nhất hồi tháng 4) có văn bản gửi BCĐ 167 để xin ý kiến về đề xuất BĐG 44 căn hộ nêu trên để thu hồi vốn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi của cơ quan này.

Sở Xây dựng kiến nghị giao Trung tâm Phát triển quỹ đất

bán đấu giá

Liên quan đến việc BĐG 44 căn hộ tại chung cư An Phúc - An Lộc và khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, Sở Xây dựng đề xuất TP giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tổ chức BĐG. Theo Sở Xây dựng, cơ quan này đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức BĐG tài sản. Hiện cơ quan này đang tổ chức BĐG 3.790 căn hộ tại các khu R1, R2, R3, R4, R5 thuộc khu 38,3 ha ở phường Bình Khánh, TP Thủ Đức và 893 căn hộ tại dự án khu dân cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Hồi tháng 2, Sở TN&MT cũng có văn bản kiến nghị TP sớm có chỉ đạo để Trung tâm Phát triển quỹ đất TP có cơ sở thực hiện BĐG 44 căn hộ nêu trên. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Các công việc tiếp theo của tuyến metro số 1

Các công việc tiếp theo của tuyến metro số 1

(PLO)- Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) đã đưa ra nhiều nhiệm vụ quan trọng cho tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) nhằm đảm bảo kế hoạch vận hành vào năm 2024.