TP.HCM tìm cách gỡ biên chế, ngân sách cho phường, quận

(PLO)- Dịch sốt xuất huyết đang ở thời kỳ cao điểm, trong khi các biến thể mới của dịch COVID-19 đang rình rập.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 19-7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã chủ trì buổi làm việc với Quận ủy Bình Tân về công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế trên địa bàn quận.

“Dịch chồng dịch”, nguy cơ y tế quá tải

Tại buổi làm việc, nhắc lại những bài học kinh nghiệm trong thời gian chống dịch COVID-19 vừa qua, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị quận Bình Tân không được chủ quan vì dịch hoàn toàn có thể trở lại nếu không có sự chuẩn bị tốt, không đáp ứng được vaccine…

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang ở thời kỳ cao điểm, đây là dịch bệnh quen thuộc nhưng không đơn giản. “Với một TP hơn 10 triệu dân, hệ thống y tế có hạn, chỉ cần cơn gió độc đi qua thì có thể gặp nhiều khó khăn, đừng tưởng TP luôn mạnh” - Bí thư nói và nhìn nhận nếu ca nhiễm tăng, nhập viện tăng thì chuyện quá tải là hiện hữu. Lúc này, nếu cộng với dịch COVID-19 quay lại thì chuyện gì xảy ra cũng chưa biết được. Theo Bí thư Nên, điều mà TP lo nhất là vấn đề thuốc men, phương tiện trang thiết bị, sinh phẩm bởi TP chưa chủ động được vaccine, kit test cũng đi mua.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc với quận Bình Tân. Ảnh: LÊ THOA

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc với quận Bình Tân.
Ảnh: LÊ THOA

“Lúc trước chúng ta hô hào thì cán bộ, nhân viên y tế sẵn sàng hết mình lăn xả, bây giờ không biết có được như thế không?” - Bí thư đặt vấn đề và cho biết nhiều nhân viên y tế mệt mỏi, một số có tư tưởng “bỏ công ra tư”, số khác đang chơi vơi. Mà qua điều tra xã hội thì thấy có nguyên nhân do lương thấp, chế độ chính sách, điều kiện học tập chưa đảm bảo, môi trường áp lực…

“Trong phạm vi, trách nhiệm của mình, TP sẽ làm hết sức để có những chế độ, điều kiện, tiêu chuẩn cho nhân viên y tế, tuy nhiên vẫn còn giới hạn ở nhiều mặt” - Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ và cho biết TP cũng đã ban hành một số chính sách như lấy lực lượng mới ra trường về, tìm những cách khen thưởng, hỗ trợ để bù đắp phần nào việc chưa cải thiện được mức lương.

Tìm cách điều chỉnh biên chế phường đông dân

Liên quan đến việc phục hồi kinh tế của quận Bình Tân, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao những kết quả đạt được của quận. Ông đề nghị việc cần quan tâm lúc này là đảm bảo chính sách an sinh xã hội hậu COVID-19, xây dựng nhà ở xã hội, quản lý, sắp xếp lại nhà trọ cho người dân. Đây là những việc đầu tiên cần làm sau khi kiểm soát dịch.

Về việc điều chỉnh số lượng biên chế ở phường, xã đông dân, Bí thư Nguyễn Văn Nên thông tin TP đang tìm mọi cách báo cáo với trung ương. Trung ương hiểu nhưng chính sách chưa thể chỉnh sửa được ngay. Lãnh đạo TP thấu cảm việc cấp quận, phường đang đương đầu với những việc khó khăn và TP sẽ tạo mọi điều kiện có thể để các địa phương vượt qua.

Ông nhìn nhận TP không thiếu tiền nhưng cần cách làm hợp lý, thấu tình. Ông mong cán bộ cơ sở đừng chạnh lòng vì trong lúc khó khăn, cần những người có ý chí vươn lên.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng nhìn nhận trong bối cảnh không tổ chức HĐND cấp quận và phường gây ra việc thiếu ngân sách để địa phương chủ động thực hiện các nhiệm vụ được giao thì các sở, ngành cần có sự tham mưu để quan tâm, bù đắp.

Bí thư Nên cho rằng điều chỉnh ngân sách là động lực thúc đẩy để cán bộ làm việc tốt hơn. Do đó ngành tài chính phải tham mưu, làm thế nào tạo được cơ chế khác, khắc phục được những cơ chế đang vận hành trên địa bàn TP.

Về vấn đề kinh phí dự phòng cho các địa phương khi thực hiện chính quyền đô thị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết TP đã dự trù tất cả khoản để bù đắp nhưng cơ chế chính quyền đô thị rất khác so với hồi xưa và khá cứng nhắc.

Ông Dương Anh Đức đề nghị Sở Tài chính nghiên cứu xem có cơ chế khác để việc cấp ngân sách cho các quận được linh động hơn. Từ đó giúp các quận chủ động hơn trong công tác, vì dịch bệnh hay các sự cố có thể ập đến bất kỳ lúc nào mà không thể đợi đến kỳ họp HĐND mới điều chỉnh được.

Không để cán bộ y tế cô đơn trong lúc này

Tại buổi làm việc, BS Trương Đình Nhẫn, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Bình Tân, cho biết chưa bao giờ trung tâm y tế tuyển được đủ người. Hiện trung tâm chỉ mới tuyển được 177 biên chế, trong đó 93 người làm việc tại trung tâm y tế, 84 người làm việc tại các trạm y tế phường trong khi chỉ tiêu là 200 biên chế. “Có người đang làm nhưng yêu cầu vào biên chế thì nghỉ luôn, chờ cơ hội khác tốt hơn. Trung tâm vừa qua xét tuyển 35 người nhưng chỉ có 10 người đến nộp hồ sơ, mặc dù đã thông báo rộng rãi” - BS Nhẫn nói.

Sau khi lắng nghe, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị quận Bình Tân nghiên cứu phối hợp y tế tư nhân với quân và dân y, Đông và Tây y; kêu gọi những cán bộ về hưu, những tấm lòng có sẵn để phục vụ, huy động sức mạnh khi cần thiết. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để bớt đi sức lao động chân tay của cán bộ.

Nhìn nhận tình hình y tế của TP nói chung đang gặp nhiều khó khăn, Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị UBND TP, các sở, ngành cùng toàn hệ thống chính trị hãy có những hành động thiết thực để cán bộ y tế nói chung và cán bộ cơ sở không có cảm giác phải chịu đựng sự cô đơn trong bối cảnh rất cần sự quan tâm, chia sẻ như lúc này.

“Trên từng địa bàn đừng để họ cảm thấy lúc chống dịch họ đánh đổi, lúc này thì họ cô đơn nhưng phải bằng hành động thiết thực, không chung chung. Lương không đủ thì có chế độ bù đắp, khen thưởng đột xuất để họ bám theo nghề mà họ đã chọn” - Bí thư Nên nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm