TP.HCM xét nghiệm nhanh toàn bộ người dân ở 'vùng cam', 'vùng đỏ'

Chiều 22-8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, đã ký văn bản khẩn số 2817 điều chỉnh kế hoạch số 2716 ngày 15-8 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.

Theo đó, TP.HCM chỉ định xét nghiệm cộng đồng tại các tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ cao "vùng cam” và nguy cơ rất cao “vùng đỏ” bằng hình thức xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn cho toàn bộ người dân trong vùng.

Tại các tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ thuộc "vùng xanh"," vùng cận xanh", "vùng vàng" thì thực hiện như kế hoạch 2716.

xet-nghiem-cong-dong-tphcm

Lực lượng y tế xét nghiệm COVID-19 tại TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Về phương thức tiến hành, các trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức phân công các đội xét nghiệm. Trong đó, mỗi đội phụ trách 4 tổ dân phố, tổ nhân dân, cấp phát sinh phẩm xét nghiệm (test) kháng nguyên nhanh đến từng hộ dân có khả năng tự thực hiện xét nghiệm.

Việc cấp test nhanh này phải có sự tham gia của tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, tổ nhân dân hoặc ban quản lý khu phố, ấp,…

Trường hợp người dân không thể tự thực hiện xét nghiệm thì đội xét nghiệm sẽ chịu trách nhiệm thực hiện và có thể hướng dẫn cho người dân thực hiện cho các thành viên trong gia đình.

Sau khoảng 30-60 phút, nhân viên đội xét nghiệm sẽ quay lại nhận kết quả từ người dân, đọc kết quả, ghi nhận những trường hợp dương tính vào danh sách.

Danh sách người dương tính sẽ được gửi về Trung tâm y tế địa phương, xử lý như trường hợp ca F0 theo hướng dẫn của ngành y tế. Người dân sẽ được hướng dẫn thu gom rác sau khi làm test nhanh cho vào túi ni-long để trả cho đội xét nghiệm; rác này sẽ được xử lý như rác thải y tế.

Trong thời gian từ ngày 23-8 đến ngày 25-8 phải hoàn tất xét nghiệm cho toàn bộ người dân, sau đó tiến hành lặp lại xét nghiệm lần 2.

UBND TP.HCM giao Sở Y tế, quận, huyện, TP Thủ Đức chuẩn bị đầy đủ công tác hậu cần phục vụ cho việc xét nghiệm.

Chính quyền địa phương cũng phải tiến hành xác định các mức nguy cơ theo tổ dân phố, tổ nhân dân dựa vào thời gian và số lượng các ca F0 trên địa bàn; cập nhật tỉ lệ tiêm chủng cho đối tượng trên 18 tuổi,….

 

Từ 23-8, TP.HCM test nhanh hơn 2,1 triệu người

Theo bảng phân bổ test nhanh, thì TP.HCM sẽ phân bổ khoảng hơn 2,1 triệu test nhanh tương ứng với hơn 2,1 triệu người (dự trù trung bình 4 người/hộ dân) cho "vùng cam" và "vùng đỏ" của TP Thủ Đức và 21 quận, huyện.

Trong đó nhiều nhất là TP Thủ Đức với hơn 300.000 test, kế đến là quận 11: 200.000 test, quận 8: 185.000 test, quận Tân Phú: 168.000 test, quận Bình Tân: 138.000,….

Ít nhất là huyện Cần Giờ với 2.500 test.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

(PLO)- Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam, thăm người dân khu tái định cư ở Nghệ An, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.