TQ lên tiếng chuyện tàu khu trục Ralph Johnson của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00

Quân đội Trung Quốc gọi việc tàu khu trục Mỹ Ralph Johnson quá cảnh qua eo biển Đài Loan vào ngày 17-3 vừa qua là một hành động “khiêu khích” và gửi các tín hiệu sai lầm tới lực lượng đòi độc lập tại Đài Loan, hãng tin Reuters đưa tin.

Theo một phát ngôn viên của quân đội Trung Quốc, động thái đó của Washington là “rất nguy hiểm”, đồng thời nói rằng Bắc Kinh đã cử lực lượng giám sát hành trình của tàu khu trục Ralph Johnson.

TQ lên tiếng chuyện tàu khu trục Ralph Johnson của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan ảnh 1
TQ gọi chuyện tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan là hành động "khiêu khích". Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 18-3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng vấn đề Đài Loan cần được xử lý đúng cách để tránh tác động tiêu cực tới mối quan hệ Mỹ-Trung.

“Một vài cá nhân tại Mỹ đang gửi các tín hiệu sai lầm tới lực lượng độc lập tại Đài Loan. Điều đó quả thật nguy hiểm” - ông Tập cho biết.

“Nếu vấn đề Đài Loan không được xử lý đúng cách thì nó sẽ tác động nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa hai nước” - ông Tập nói với Tổng thống Biden.

Đồng thời ông Tập “hy vọng phía Mỹ sẽ dành sự quan tâm thỏa đáng tới” tới vấn đề Đài Loan.

Trong khi đó, theo tuyên bố của Nhà Trắng, ông Biden đã nhắc lại rằng chính sách Đài Loan của Mỹ là không thay đổi, và nhấn mạnh Washington “tiếp tục phản đối các hành động đơn phương nào làm thay đổi hiện trạng” tại eo biển Đài Loan.

Phát biểu sau cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc, người phát ngôn văn phòng lãnh đạo Đài Loan Xavier Chang nói rằng hòa bình và ổn định khu vực là “nguyện vọng chung” của cộng đồng quốc tế. Trung Quốc, với tư cách là một thành viên của khu vực, cũng phải gánh vác một phần trách nhiệm này, theo trang tin Taiwan News.

Trung Quốc thời gian qua có nhiều động thái gia tăng áp lực quân sự lên Đài Loan như việc thường xuyên điều máy bay quân sự xâm nhập vào phía nam vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo. Mới đây nhất, vào ngày 19-3, Bắc Kinh đã điều bốn máy quân sự áp sát Đài Loan. 

Trước đó, vào ngày 19-3, Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo tàu sân bay Trung Quốc Sơn Đông đã đi qua eo biển Đài Loan. Cơ quan này nói rằng lực lượng của họ nắm được đầy đủ thông tin về hoạt động của tàu và máy bay của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan, trang Focus Taiwan đưa tin.


Thủ lĩnh Wagner: Ukraine sắp tấn công lớn

Thủ lĩnh Wagner: Ukraine sắp tấn công lớn

(PLO)- Thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê Wagner dự báo Ukraine sẽ có một đợt tấn công khả năng cắt đứt lực lượng Wagner khỏi quân đội Nga ở miền Đông Ukraine.