TQ: Sẽ phát triển hòa bình với Đài Loan, nhưng phản đối ly khai, can thiệp

Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thường niên của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (quốc hội Trung Quốc) ngày 5-3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết thúc đẩy phát triển hòa bình trong quan hệ với Đài Loan và “tái thống nhất” nhưng đồng thời kiên quyết phản đối bất kỳ hành động ly khai hay can thiệp từ bên ngoài vào Đài Loan. 

Ông Lý cũng cam kết với nguyên tắc “một Trung Quốc”, trong đó Đài Loan là một phần lãnh thổ của Bắc Kinh, theo hãng tin Reuters.

TQ: Sẽ phát triển hòa bình với Đài Loan, nhưng phản đối ly khai, can thiệp ảnh 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Mark Schiefelbein/AP

“Chúng tôi sẽ thúc đẩy sự phát triển hòa bình của các mối quan hệ xuyên eo biển Đài Loan và thống nhất Trung Quốc. Chúng tôi phản đối bất kỳ hoạt động ly khai nào nhằm tìm kiếm “độc lập cho Đài Loan” và kiên quyết phản đối sự can thiệp của nước ngoài” - ông Lý nói.

“Tất cả chúng ta, những người Trung Quốc hai bên bờ eo biển Đài Loan nên hợp tác với nhau nhằm thúc đẩy sự nghiệp phục hưng vĩ đại và vẻ vang của Trung Quốc” - ông phát biểu tiếp.

Cũng trong bài phát biểu trên, Thủ tướng Lý Khắc Cường thông báo chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc dành cho năm 2022 sẽ tăng 7,1%, đồng thời đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay là 5,5%, mức thấp nhất kể từ năm 1991.

Theo chuyên gia Liu Guoshen tại Đại học Hạ Môn (Trung Quốc), bài phát biểu của ông Lý về Đài Loan phần lớn có nội dung giống với các năm trước.

“Bất kể Mỹ và đảng Dân tiến tại Đài Loan đang chơi trò gì, họ sẽ không thể tác động tới quyết tâm của chính phủ Trung Quốc trong đường lối mà họ đã đặt ra đối với Đài Loan” - chuyên gia Liu cho hay.

Phản ứng với phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc, Hội đồng Các vấn đề đại lục của Đài Loan nói rằng Bắc Kinh nên tập trung nhiều hơn vào việc giải quyết các mối quan tâm thực sự của người dân và thúc đẩy dân chủ hơn là “phá hoại các quy tắc và trật tự quốc tế”.

“Công chúng Đài Loan kiên quyết phản đối khuôn khổ chính trị, đe dọa quân sự và cô lập ngoại giao do phía Trung Quốc áp đặt. Đài Loan là một lực lượng vì hòa bình và ổn định khu vực” - cơ quan này cho biết. 


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.