Trung Quốc tố Mỹ ‘khiêu khích’ khi điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Trung Quốc đã mô tả việc Mỹ điều tàu khu trục USS Ralph Johnson qua eo biển Đài Loan nhạy cảm là một “hành động khiêu khích”, hãng tin Reuters đưa tin ngày 26-2.

Tàu khu trục USS Ralph Johnson. Ảnh: WIKIMEDIA COMMONS

Trước đó, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ thông báo rằng tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Ralph Johnson đang thực hiện một chuyến quá cảnh “thường lệ” qua các vùng biển quốc tế.

“Việc tàu quá cảnh qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AĐD-TBD) tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ thực hiện hoạt động bay, di chuyển trên biển và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép” - ông Nicholas Lingo, phát ngôn viên của Hạm đội 7 cho biết.

Đáp lại, Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc cho biết họ đã tổ chức lực lượng để theo dõi và giám sát hành trình di chuyển của tàu USS Ralph Johnson. 

Phát ngôn viên của Chiến khu Đông bộ - Thượng tá Shi Yi - nói rằng hành động khiêu khích của Mỹ là một nỗ lực nhằm hỗ trợ Đài Loan, đồng thời lưu ý rằng quân đội Trung Quốc luôn cảnh giác để kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực, tờ Thời báo Hoàn cầu cho hay.

Trong khi đó, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan xác nhận con tàu đi theo hướng bắc qua eo biển Đài Loan và không phát hiện điều gì bất thường.

Trang Focus Taiwan dẫn lời Phó giáo sư Lin Ying-yu của trường Đại học Tôn Trung Sơn (Đài Loan) nhận định rằng lần quá cảnh này của Hải quân Mỹ nhằm gửi tín hiệu tới Bắc Kinh rằng Washington vẫn tập trung vào khu vực AĐD-TBD bất chấp các sự kiện đang diễn ra tại Đông Âu.

Theo tờ Taipei Times, lần gần nhất Mỹ thực hiện hải trình tương tự như vậy là vào ngày 22-1 khi tàu USS Dewey (DDG-105), một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke di chuyển qua eo biển Đài Loan.

Tàu chiến Mỹ thường xuyên băng qua eo biển Đài Loan nhưng lần này diễn ra khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine tiếp tục căng thẳng.

Đài Loan đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ trước cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, lo ngại rằng Trung Quốc có thể cố gắng lợi dụng tình hình để thực hiện một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Đài Loan. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ bất kỳ mối liên hệ nào giữa các vấn đề ở Ukraine và Đài Loan. 

Căng thẳng tại eo biển Đài Loan vẫn tiếp diễn với việc Trung Quốc thường xuyên điều máy bay quân sự xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không ở tây nam Đài Loan. Hôm 26-2, cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo tám máy bay quân sự của Trung Quốc đã đi vào phía tây nam vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm