Trả lại ô tô cho bị cáo mang án tử hình

Ngày 23-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án tử hình Phạm Trần Nhật Chương (sinh năm 1980) và Nguyễn Ngọc Duy (sinh năm 1988) về tội mua bán trái phép chất ma tuý.
HĐXX đồng tình với VKS về việc bị cáo Chương đã từng đi tù về tội danh trên nhưng vẫn tiếp tục lao vào con đường phạm tội. Các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào để xem xét thêm.
Về phần xử lý vật chứng, bị cáo Chương kháng cáo đề nghị trả lại xe ô tô vì không dùng xe này làm phương tiện phục vụ cho việc phạm tội.
HĐXX xét nguồn ma tuý, bị cáo Chương sang Campuchia mua, giao tiền trực tiếp và người bán gửi xe khách về TP.HCM. Khi Duy mua ma tuý của Chương, giao dịch diễn ra tại nhà nên không có cơ sở cho rằng xe ô tô được sử dụng cho việc phạm tội. Từ đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo, trả ô tô lại cho bị cáo Chương.

Ảnh minh họa

Tối 5-11-2018, trước số nhà 36 Phan Huy Ích (quận Tân Bình, TP.HCM), công an bắt quả tang Duy đi xe mua bán ma túy, thu giữ trong túi xách của Duy ma tuý các loại và 500 viên thuốc lắc.
Ngay sau đó, khám xét chỗ ở của Duy tại quận Gò Vấp, TP.HCM, công an thu giữ thêm nhiều ma tuý.
Duy khai tháng 10-2018, Duy được Chương cho biết có nguồn ma túy từ Campuchia, nếu có người mua ma túy thì lấy của Chương về bán. Tuy nhiên, phi vụ mua bán đầu bất thành.
Cụ thể, ngày 2-11-2018, có người hỏi mua 500g ma túy đá, Duy liên lạc với Chương. Do Chương không có bán ma túy, Duy hỏi mua của một đối tượng khác (không rõ lai lịch) với giá 160 triệu đồng, hẹn gặp tại Bến xe An Sương.
Tại đây, sau khi nhận hàng, Duy trả trước 50 triệu đồng, còn 110 triệu đồng khi nào bán hết sẽ thanh toán.
Chiều 5-11-2018, khách tiếp tục đặt mua của Duy thêm 500 viên thuốc lắc nên Duy gọi điện cho Chương. Chương bán với giá 55 triệu đồng.
Sau đó, Duy đến Chung cư Dream Home gặp Chương nhận hàng và trả trước 50 triệu. Khi về đến nhà, Duy đếm lại thì thấy có 650 viên, dư ra 150 viên nên dự định khi nào bán xong sẽ báo cho Chương. Tuy nhiên, khi đi giao hàng cho khách, Duy đã bị bắt giữ như trên.
Mở rộng điều tra, công an bắt giữ Chương. Chương khai cuối tháng 10-2018 qua Campuchia mua của Nhi (không rõ lai lịch) 10.000 viên thuốc lắc giá 300 triệu đồng, sau đó bán cho Duy.
Số còn lại, Chương cất giấu tại chỗ ở, chưa kịp bán thì bị thu giữ khi khám xét. Đối với số ma túy bán cho Duy là 500 viên thành 650 viên, dư 150 viên là do Duy đếm nhầm.
Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt tử hình hai bị cáo vì số lượng ma tuý mua bán đặc biệt lớn. Cả hai kháng cáo xin giảm án.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm