Chính sách này nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về việc đẩy mạnh xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam, đặc biệt là với các thị trường mới mở. Việc miễn phí này sẽ bắt đầu chính thức kể từ ngày 23-6.
Theo yêu cầu của Cục Bảo vệ thực vật, các đơn vị bảo vệ thực vật và kiểm dịch cả nước sẽ bố trí nhân lực, trang thiết bị làm thủ tục kiểm dịch thực vật nhanh nhất cho các lô vải tươi xuất khẩu. Công tác thực hiện kiểm dịch sẽ thực hiện bao gồm cả ngoài giờ và ngày nghỉ, ngày lễ.
Trong tuần qua, số lượng vải thiều xuất khẩu sang thị trường Úc đã lên tới 17 tấn. Đây là thị trường nhập vải tươi qua đường hàng không từ Việt Nam lớn nhất đến nay. Tính từ đầu vụ năm 2015, trái vải Việt Nam đã được xuất khẩu tới hơn 10 thị trường lớn, trong đó có các thị trường mới là Úc, Mỹ, Malaysia...
Cùng ngày, hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết sẽ cung cấp món tráng miệng vải thiều tươi trên hơn 1400 chuyến bay nội địa xuất phát từ Hà Nội có phục vụ suất ăn (bữa trưa, bữa giữa, bữa tối) của hãng, góp phần tiêu thụ hơn 33 tấn vải thiều trong mùa thu hoạch của tỉnh Bắc Giang.