Triển lãm đầu tiên về thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong di sản văn hoá đồ sộ mà Người để lại cho văn học dân tộc có 170 bài thơ chữ Hán, trong đó tập “Nhật ký trong tù” chiếm tới 133 bài.

Triển lãm đầu tiên về thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh ảnh 1

Những tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Những năm trước, với lòng kính trọng và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã tổ chức viết và triển lãm Thư pháp chữ Hán của Bác. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chúng ta chưa lần nào tổ chức được một triển lãm quy mô xứng tầm với những tác phẩm thơ chữ Hán mà Người để lại.

Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 123 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Báo Năng lượng Mới phối hợp cùng Hội Thư pháp trẻ Hà Nội đã tổ chức “Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Những tác phẩm thư pháp được trưng bày đều bằng chữ Hán và đều là thơ của Bác. Tham gia triển lãm thư pháp lần này có 28 nhà thư pháp trẻ của Việt Nam hiện đang sinh hoạt tại Hội thư pháp Trẻ Hà Nội.

Toàn bộ các tác phẩm trưng bày được lấy nguyên văn từ những tác phẩm thơ chữ Hán của Bác, trích từ tuyển tập Thơ văn Hồ Chí Minh.

Tất cả những tác phẩm thư pháp này, sau khi kết thúc đợt trưng bày sẽ được đem tặng lại Nhà tưởng niệm Bác Hồ thuộc Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Toàn bộ hoạt động trưng bày không bán vé. Triển lãm hiện được tổ chức tại hai nơi là sảnh tầng 1 Viện Dầu khí Việt Nam (từ ngày 13/5) và tại sảnh Tiền Đường khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (từ ngày 15/5). Thời gian triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 16/5.

Theo Pi Uy (Dân trí)

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

(PLO)-  Qua 5 năm nỗ lực xây dựng hình ảnh, đến nay Đồng Tháp đã khẳng định được thương hiệu “Đất Sen hồng”; con người, văn hoá Đồng Tháp gắn liền với vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen.
Nhiều nhà khảo cổ học quan tâm, nghiên cứu di tích Đá cũ An Khê.

Đá cũ An Khê chờ trở thành bảo vật quốc gia

(PLO)- Nhiều hiện vật thời sơ kỳ Đá cũ ở An Khê được phát hiện khiến giới khảo cổ học trong nước và thế giới phải nhìn nhận lại quá trình phát triển lịch sử Việt Nam trong tiến trình chung của nhân loại.
Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

(PLO)-  Bén duyên với đồ cổ từ nhỏ, đến nay anh Võ Minh Luân (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã có trong tay một “kho báu” đồ sộ, sống động với hàng vạn cổ vật về văn hóa, đời sống của người dân Tây Nguyên.