Triết lý sống của các tỷ phú châu Á

1. Lý Gia Thành

Triết lý sống của các tỷ phú châu Á ảnh 1

Lý Gia Thành (Li Ka Shing), sinh ngày 29/7/1928, là tỉ phú người Triều Châu, Trung Quốc. Ông là một trong những người giàu nhất thế giới (được Tạp chí Forbes xếp hạng thứ 9 năm 2007, tổng tài sản 23 tỉ USD) và nổi tiếng về sự nhạy bén trong kinh doanh.

Giới kinh doanh vẫn gọi ông với cái tên là “siêu nhân” khi ông làm chủ hai tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố và Trường Giang Thực Nghiệp tại Hồng Kông. Là người giàu có nhưng ông nổi tiếng có phong cách sống giản dị cùng những triết lý sống và kinh doanh đáng khâm phục.

Khi bày tỏ mối quan tâm đến thị trường châu Âu, ông nói: “Giới doanh nghiệp nói chung không nên có cái nhìn hạn hẹp trong ngành công nghiệp của đất nước họ. Cần có một cái nhìn tổng thể, khách quan và xem xét mọi thứ ở nhiều góc độ khác nhau”.

Lý Gia Thành còn nổi tiếng với triết lý cốt lõi của ông là “Luôn đặt mục tiêu cao nhất. Kết bạn với tất cả các kiểu người. Luôn đặt mình ở thế cao nhất và thấp nhất. Thưởng thức những thú vui đơn giản. Và đi bộ giữa không gian rộng mở”.

2. Laskhmi Mittal

Triết lý sống của các tỷ phú châu Á ảnh 2

Tỷ phú Ấn Độ, Laskhmi Mittal, sinh ngày 15/6/1950, người giàu thứ 6 trên thế giới với tổng số tài sản lên tới 32 tỉ USD (theo bình chọn của Tạp chí Forbes).

Phương châm sống của ông đó là “Không để các cảm xúc trong công việc chi phối vào cuối ngày. Vì những khó khăn trong công việc luôn theo bạn trên cả một chặng đường dài, bạn phải xác định và làm quen với chúng. Thay vì lo nghĩ miên man hãy làm thật hăng say, đánh giá cao những gì đã đạt được và thiết lập những mục tiêu để thành công khác trong tương lai. Ai cũng đều phải trải qua khó khăn, biết vượt qua nó là cách chúng ta quyết tâm, cống hiến hết sức mình. Luôn lạc quan suy nghĩ và chớp lấy thời cơ mọi lúc có thể”.

3. Lee Shau Kee

Triết lý sống của các tỷ phú châu Á ảnh 3

Với tổng tài sản 18,5 tỉ USD, tỉ phú bất động sản Lee Shau Kee, sinh ngày 29/1/1928, khiến nhiều người nể phục bởi con đường lập nghiệp của mình. Khởi nghiệp từ một ông chủ cửa hàng thu đổi ngoại tệ năm 1940 với số vốn vỏn vẹn 123 USD, 33 năm sau, Tập đoàn Henderson Land Development chính thức thành lập, và đến nay đã trở thành tập đoàn có 30 dự án hàng đầu ở Mỹ, Canada, Hong Kong, Nhật Bản…

Những bí quyết tâm đắc của Lee Shau Kee là “Đối với người mới lập nghiệp: Luôn làm việc chăm chỉ và kiên trì. Trong đầu tư, phải biết bỏ tiền vào đúng giỏ, không chỉ đầu tư vào một nơi duy nhất. Dùng tiền ít để kiếm tiền nhiều. Đối với nam giới, hãy tìm một công việc khiến bạn hạnh phúc và hăng say, còn nữ giới nên làm việc chăm chỉ, không nên kết hôn quá sớm. Đối với người đã thành công: Không để tiền bạc kiểm soát và không trở thành nô lệ của nó. Làm từ thiện là cách tối đa hóa số người có thể hưởng lợi từ một cá nhân”.

4. Azim Premji

Triết lý sống của các tỷ phú châu Á ảnh 4

“Ông vua không ngai vàng” trong ngành công nghiệp phần mềm Ấn Độ Azim Premji, sinh ngày 24/7/1945, là người luôn khiến các đối thủ trong ngành công nghệ thông tin thế giới phải dè chừng, và là tấm gương sáng cho lớp trẻ học tập theo. Chàng trai 21 tuổi không bằng cấp, không kinh nghiệm đã biến một công ty chế biến dầu ăn nhỏ bé trở thành tập đoàn Wipro hùng mạnh trên toàn cầu.

Nhà tỉ phú nắm trong tay 17 tỉ USD từng chia sẻ bí quyết thành công trong kinh doanh và trong cuộc sống, đó là sự quan tâm sâu sắc đến con người và nguồn tài nguyên chất xám của họ.

Tại Wipro, Azim Premji luôn đặt ra 4 tiêu chuẩn về giá trị cho tất cả các nhân viên, bao gồm: Con người, sự hoàn hảo của các dịch vụ, giải pháp sáng tạo và các giá trị tài chính.

Câu nói nổi tiếng nhất của ông trùm công nghệ Ấn Độ là “Hãy luôn ước mơ và làm việc chăm chỉ. Biết đứng lên từ thất bại. Luôn tin tưởng và tạo niềm tin với đồng nghiệp và cấp trên. Biết cách khai thác nguồn nhân lực và tài nguyên chất xám. Ngay cả khi đã thành công và đứng trên đỉnh cao danh vọng, bạn vẫn phải tiếp tục phấn đấu không ngừng nghỉ, và luôn khiêm nhường vì ở ngoài kia luôn có người tài giỏi và làm tốt hơn bạn”.

5. Robert Kuok

Triết lý sống của các tỷ phú châu Á ảnh 5

Robert Kuok, tỉ phú người Malaysia gốc Hoa, sinh ngày 6/10/1923, được xem là người giàu nhất Đông Nam Á với tổng tài sản 12,5 tỉ USD (đánh giá của Tạp chí Forbes năm 2011).

Nổi tiếng là người ít xuất hiện trên báo chí, “tỉ phú bí ẩn” nắm trong tay chuỗi khách sạn 5 sao Shangri-La với 50 khách sạn khắp Đông Nam Á, trung tâm thương mại World Trade Center ở Bắc Kinh (Trung Quốc) và còn là người rất “ham công tiếc việc” khi vẫn cùng các con quản lý công việc dù đã ngoài 90 tuổi.

Quan điểm về sự giàu có của tỉ phú này là: “Sự giàu có nên dành cho hai mục đích chính: một là tiếp tục đầu tư để nhân đôi sự giàu có, hai là nên đầu tư cho sự tiến bộ của nhân loại như từ thiện, các công trình nghiên cứu khoa học, vũ trụ, chăm sóc sức khỏe và hơn thế nữa”.

 THU TRANG/VietQ

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 50 doanh nghiệp Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 50 doanh nghiệp Mỹ

(PLO)- Thủ tướng đề nghị các thành viên USABC tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và doanh nghiệp của USABC có thế mạnh