Triều Tiên chỉ trích ông Trump

Ngày 15-10, Bình Nhưỡng tiếp tục đưa ra các chỉ trích kịch liệt nhắm vào Mỹ. Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên còn gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “lái buôn chiến tranh” và cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ “bóp nghẹt hòa bình”, theo CNN.

“Lái buôn chiến tranh”

Tờ Rodong Sinmun cáo buộc chính phủ Mỹ đang tăng cường vũ trang cho Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm mục đích làm giàu cho những nhà sản xuất vũ khí của nước này, bất chấp việc tạo nên “tình hình ngàn cân treo sợi tóc” trên bán đảo Triều Tiên.

Bản tin của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 15-10 cũng chỉ trích các lời đe dọa trước đây của Tổng thống Trump nhắm vào nước này: “Ông Trump đã đe dọa hủy diệt toàn bộ đất nước và nhân dân Triều Tiên ngay tại diễn đàn của Liên Hiệp Quốc. Ông ấy tiếp tục đưa các khí tài hạt nhân chiến thuật đến Hàn Quốc và khu vực lân cận. Những động thái này đang đẩy tình hình trên bán đảo đến bên bờ vực chiến tranh” - hãng tin KCNA bình luận.

Trước đó hai ngày, hãng KCNA cũng cho phát một bản tin cảnh báo khả năng Triều Tiên nã tên lửa hướng đến khu vực đảo Guam của Mỹ. Trả lời KCNA, ông Kim Kwang Hak, nghiên cứu viên tại Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho biết: “Triều Tiên đã nhiều lần cảnh báo sẵn sàng có các biện pháp đáp trả vì mục đích tự vệ, bao gồm khả năng phóng một loạt tên lửa vào vùng biển gần đảo Guam của Mỹ. Động thái quân sự của Mỹ đã củng cố thêm quyết tâm của Triều Tiên rằng Mỹ chỉ có thể được thuần phục bằng lửa. Họ đã đẩy chúng ta đến gần hơn với viễn cảnh thực hiện biện pháp trả đũa cứng rắn nhất”.

Hồi đầu tháng 8-2017, sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ đáp trả những thách thức của Triều Tiên bằng “lửa và thịnh nộ”, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tuyên bố nghiêm túc cân nhắc kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo đến Guam. Tuy nhiên đến giữa tháng, Bình Nhưỡng lại thông báo tiếp tục theo dõi các diễn biến từ phía Mỹ và tạm thời không cho phóng tên lửa.

Triều Tiên chỉ trích ông Trump ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên từng đe dọa sẵn sàng cho phóng tên lửa đạn đạo đến vùng biển gần đảo Guam của Mỹ vào tháng 8-2017. Ảnh: KCNA

Triều Tiên chỉ trích ông Trump ảnh 2
Tàu ngầm USS Michigan với 154 tên lửa hành trình Tomahawk của hải quân Mỹ đã cập cảng Busan, Hàn Quốc vào ngày 13-10. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Căng thẳng vì tập trận

Các chỉ trích này xuất hiện chỉ một ngày trước khi Mỹ và Hàn Quốc khởi động đợt tập trận quy mô lớn kéo dài 10 ngày tại nhiều địa điểm trên khắp lãnh thổ Hàn Quốc.

Theo hãng tin CNN, đây là cuộc tập trận đối phó đặc biệt trên biển của Hạm đội 7 hải quân Mỹ. Các hoạt động diễn tập sẽ có sự tham gia của siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan, hai tàu khu trục Mỹ USS Stethem và USS Mustin có trang bị tên lửa dẫn đường, cùng với nhiều đơn vị hải-lục-không quân của Mỹ và Hàn Quốc.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan dự kiến sẽ diễn tập tại vùng biển phía Đông Hàn Quốc. Trong khi đó, các tàu khu trục USS Stethem và USS Mustin sẽ diễn tập tại khu vực biển Hoàng Hải. Phó Đô đốc Jung Jin-seop, Chủ nhiệm tác chiến của hải quân Hàn Quốc, khẳng định đây là cuộc tập trận “thường kỳ để đối phó với các mối đe dọa trên biển từ phía Triều Tiên, đồng thời mài giũa khả năng phối hợp tác chiến của Mỹ và Hàn Quốc” - theo hãng tin Yonhap.

Các khí tài quân sự tiên tiến của Mỹ cũng đã được điều động tới bán đảo Triều Tiên. Ngày 13-10, tàu ngầm USS Michigan với 154 tên lửa hành trình Tomahawk của hải quân Mỹ đã cập cảng Busan, Hàn Quốc. Tàu ngầm tên lửa này còn có năng lực triển khai đổ bộ các đơn vị đặc nhiệm của hải quân Mỹ.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cũng đang điều động thêm tàu khu trục USS O’Kane từ đảo Hawaii đến khu vực Đông Á. Sở hữu hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện đại Aegis, tàu khu trục này sẽ là sự bổ sung cần thiết cho mạng lưới phòng thủ tên lửa của Mỹ tại khu vực Tây Thái Bình Dương, theo hãng tin Navy Times. Nhiều chuyên gia khẳng định hệ thống Aegis sẽ được sử dụng để bắn hạ tên lửa Triều Tiên trong trường hợp nước này táo bạo nhắm đến Guam hay bất kỳ căn cứ nào của Mỹ ở khu vực, trang thông tin của Viện Hải quân Mỹ cho biết.

Vào tháng 9-2017, một tuần sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa ngang qua vùng trời Nhật Bản, Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ cho phép các đồng minh tại Đông Bắc Á tăng quyền tiếp cận kho vũ khí của Mỹ. “Tôi sẽ cho phép Nhật Bản và Hàn Quốc mua thêm một số lượng đáng kể các thiết bị quân sự cao cấp từ Mỹ” - ông Trump khẳng định vào ngày 5-9.

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là thành viên của chương trình siêu chiến đấu cơ F-35 mà Mỹ đang phát triển. Hiện F-35 là dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử thế giới, theo CNN.

______________________

Từ năm 2011 đến 2015, Hàn Quốc là nước nhập khẩu vũ khí do Mỹ chế tạo nhiều thứ tư thế giới, theo Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Thụy Điển. 

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.