Triều Tiên phóng tên lửa trong ngày đầu năm mới

(PLO)- Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên ngày 1-1 đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra ngoài khơi bờ biển phía đông, chưa đầy 24 giờ sau khi sau vụ phóng 3 tên lửa đạn đạo ngày trước đó.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên ngày 1-1 đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) ra ngoài khơi bờ biển phía đông bán đảo Triều Tiên, chưa đầy 24 giờ sau khi sau vụ phóng 3 tên lửa đạn đạo ngày trước đó, theo hãng tin Yonhap.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa từ khu vực Ryongsong ở thủ đô Bình Nhưỡng lúc 2 giờ 50 sáng 1-1. Tên lửa đã bay khoảng 400 km trước khi lao xuống biển.

Theo các nhà quan sát, vụ phóng có thể là một phản ứng khác của Bình Nhưỡng đối với vụ Hàn Quốc thông báo thử nghiệm thành công tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn tự sản xuất ngày 30-12.

Một vụ thử tên lửa tại một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên, được chụp vào cuối tháng 9-2022. Ảnh: KCNA
Một vụ thử tên lửa tại một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên, được chụp vào cuối tháng 9-2022. Ảnh: KCNA

JCS gọi vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là một hành động “khiêu khích đáng kể” làm tổn hại đến hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới, gọi đó là sự vi phạm “trắng trợn” các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ cho biết rằng mặc dù vụ phóng không gây ra mối đe dọa ngay lập tức với Washington và các đồng minh, nhưng vụ nhấn mạnh tác động bất ổn của chương trình vũ khí Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Yasukazu Hamada đã phản đối Triều Tiên về vụ phóng, theo hãng tin Kyodo News.

Vụ phóng diễn ra ngay ngày đầu năm mới 2023, cho thấy khả năng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục các động thái tương tự sau một năm 2022 với số vụ phóng kỷ lục.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm