Trịnh Sướng khai lòng vòng về 188 triệu lít xăng giả

Ngày 20-12, TAND tỉnh Đắk Nông mở lại phiên xử vụ Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm bị truy tố về tội sản xuất, buôn bán hàng giả (xăng giả). Theo dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài trong hai tuần.

Thu lợi bất chính hơn 151 tỉ đồng

Vụ án có số bị cáo, người liên quan nhiều. Tòa bố trí một khu vực có mái che ở sân tòa để mọi người tiện theo dõi phiên xử. Tất cả mọi người phải thực hiện khai báo y tế và được test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 trước khi vào tòa.

Một số bị cáo vắng mặt tại tòa nhưng HĐXX vẫn tiếp tục phiên xử vì việc vắng mặt của những cá nhân trên không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án. Ngoài ra, đại diện VKS cho rằng cáo trạng có một số thay đổi nên cần công bố cáo trạng.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: QN

Trong đó, Trịnh Sướng bị cáo buộc pha trộn hơn 192 triệu lít xăng giả, bán ra thị trường hơn 188 triệu lít, thu lợi bất chính hơn 151 tỉ đồng (theo cáo trạng trước đây là hơn 106 tỉ đồng).

Theo cáo trạng, quá trình sinh sống, kinh doanh tại địa bàn các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, TP.HCM, Đồng Nai và Đắk Nông, Trịnh Sướng và các đồng phạm biết được cách pha chế xăng giả.

Cụ thể, việc pha chế các loại dung môi naphtha, solmix, orgasol, BMSol white, BMSol petro với xăng chính hãng A95, A92 và E5 RON 92 và hóa chất tăng ron như toluel, MTBE, xylene, ethanol cùng hỗn hợp màu azo để tạo thành xăng A95, A92 và E5 RON 92 giả bán ra thị trường sẽ thu được lợi nhuận cao hơn buôn bán xăng dầu chính hãng.

Từ đầu năm 2017 đến cuối tháng 5-2019, Trịnh Sướng và Nguyễn Ngọc Quan, Đinh Chí Dũng mua dung môi, hóa chất pha trộn với xăng chính hãng tạo thành xăng giả A95, A92, E5 RON 92 bán ra thị trường.

Biết Trịnh Sướng và đồng phạm pha xăng giả bán ra thị trường nhưng Lưu Văn Nguyện, Nguyễn Thị Thu Hòa, Mai Trung Hậu, Hồ Xuân Cường, Nguyễn Thị Hồng Thủy, Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt, Hồ Thị Nhẫn, Nguyễn Văn Hưởng, Nguyễn Mạnh Tiến, Nguyễn Văn Sơn vẫn bán cho các đối tượng khác.

Muốn kiếm thêm lợi nhuận nên Lê Văn Hùng, Nguyễn Lê Minh Hưng đến kho của Nguyễn Ngọc Quan và Đinh Chí Dũng mua dung môi trộn vào xăng để bán lại cho người khác hoặc bán bớt xăng thật rồi mua dung môi trộn vào trước khi chở về cho doanh nghiệp. Muốn giúp đỡ người thân kinh doanh nên Hồ Văn Hùng giúp Hồ Thị Nhẫn bán dung môi cho các chủ cửa hàng xăng dầu.

Các bị cáo biết Trịnh Sướng và một số người làm xăng giả, cân đối hóa đơn, chứng từ, xuất hóa đơn giá trị gia tăng bán xăng dầu giả ra thị trường cho các chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, các bị cáo vẫn giúp sức cho việc mua dung môi, hóa chất, xăng chính hãng, pha trộn tạo thành xăng giả, hợp thức hóa chứng từ, sổ sách, xuất hóa đơn bán xăng giả ra thị trường. Ngoài Trịnh Sướng, các bị cáo khác cũng bị cáo buộc thu lợi bất chính từ hàng triệu đến hàng tỉ đồng…

Phủ nhận cáo buộc 188 triệu lít xăng giả

Trong lần truy tố trước, VKS cáo buộc Trịnh Sướng cầm đầu đường dây sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 2.400 tỉ đồng. Trịnh Sướng đã bán ra thị trường hơn 133 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 102 tỉ đồng (tại phần tranh luận, số tiền bị cáo buộc thu lợi bất chính của Trịnh Sướng là hơn 106 tỉ đồng)…

Tại phiên tòa ngày 20-12, Trịnh Sướng cho rằng trong cáo trạng lần này, bị cáo bị cáo buộc sản xuất, bán ra thị trường hơn 188 triệu lít xăng giả là không đúng với bản chất vì số xăng trên chưa phân biệt là xăng giả hay xăng kém chất lượng. Ngoài ra, cũng có lúc bị cáo mua xăng từ đầu mối về rồi bán luôn. Do đó, bị cáo không đồng ý với việc VKS cáo buộc hơn 188 triệu lít xăng đó là xăng giả.

Theo bị cáo Trịnh Sướng, trong quá trình kinh doanh chưa có cơ quan chức năng nào kiểm tra và khẳng định đó là xăng giả. Bị cáo chỉ thừa nhận 137 triệu lít như cáo trạng lần trước đã truy tố.

Trả lời câu hỏi của đại diện VKS về tỉ lệ pha trộn xăng với dung môi, bị cáo Trịnh Sướng nói tỉ lệ pha xăng nền với dung môi theo tỉ lệ tối thiểu là 30%, cao nhất là 70%-80% xăng nền. Khi đại diện VKS hỏi có chỉ đạo pha xăng theo tỉ lệ 30% (xăng nền) hay không, bị cáo nói không nhớ.

Bị cáo thừa nhận số tiền hưởng lợi là 800 đồng/lít nhưng đó là chưa trừ các chi phí khác như vận chuyển. Bị cáo cũng cho rằng tỉ lệ pha không giống nhau theo thời gian, có lúc tỉ lệ đạt 90%...

Hôm nay (21-12), phiên tòa tiếp tục.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

(PLO)- VKSND Tối cao nhận định “phạm tội có tính chất côn đồ” là tình tiết “định tính”, cần phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định, đồng thời áp dụng Án lệ 17/2018.