Trợ lý nói sức khỏe ông Navalny xấu đi, có thể gặp nguy hiểm

Các trợ lý của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny hôm 24-3 cho biết sức khỏe của ông Navalny đang xấu đi trong tù và nhóm luật sư của ông không được phép tiếp cận ông trong cuộc gặp được lên kế hoạch hôm 24-3.

Nhóm trợ lý của ông Navalny cảnh báo tính mạng của nhân vật đối lập Nga có thể gặp nguy hiểm, theo báo The Moscow Times.

Nhóm trợ lý cảnh báo tính mạng ông Navalny có thể gặp nguy hiểm

Ông Navalny được chuyển tới một trong những nhà tù được kiểm soát nghiêm ngặt nhất ở phía đông thủ đô Moscow của Nga trong tháng này. Ông Navalny bắt đầu phàn nàn về chứng đau lưng dữ dội và tê chân vào cuối tuần trước, nhà điều phối mạng lưới khu vực của ông Navalny – ông Leonid Volkov viết trên Telegram.

Trợ lý nói sức khỏe ông Navalny xấu đi, có thể gặp nguy hiểm  ảnh 1

Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: Hurriyet Daily News 

Theo ông Volkov, ông Navalny không thể nhấc chân được và chỉ được cho hai viên thuốc ibuprofen để giảm đau.

 “Chúng tôi tin rằng hiện giờ ông ấy có lẽ đang ở trong bệnh viện của nhà tù và ban quản lý nhà tù IK-2 có lẽ đang cố che đậy sự thật này” – ông Volkov nói.

Thường được mô tả là một trong những nhà tù khắc nghiệt nhất của Nga, IK-2 nổi tiếng là nơi có điều kiện sống khắc nghiệt và cô lập về tâm lý.

Ông Volkov nói thêm nhóm luật sư của ông Navalny không được nhân viên nhà tù cho phép gặp ông Navalny trong cuộc gặp được lên kế hoạch hôm 24-3.

“Theo hoàn cảnh mà chúng tôi biết, sức khỏe của ông Navalny đang suy giảm nghiêm trọng” – ông Volkov viết.

Người đứng đầu cuộc điều tra tại Quỹ chống tham nhũng của ông Navalny – bà Maria Pevchikh viết trên Twitter: “Chúng tôi tin rằng tính mạng của ông Navalny đang gặp nguy hiểm và yêu cầu cho các luật sư của ông ấy ngay lập tức được phép tiếp cận ông ấy”.

Ông Navalny (44 tuổi) bị kết án tù hai năm rưỡi hồi tháng 2 vì vi phạm điều khoản án treo trong thời gian ông điều trị tại Đức do trúng độc.

Các quốc gia châu Âu và cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu xác định ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok hồi tháng 8-2020. Ông Navalny cáo buộc đặc vụ Nga âm mưu ám sát ông theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, điều Điện Kremlin phủ nhận.

Việc ông Navalny bị bắt giam dấy lên làn sóng biểu tình toàn quốc tại Nga hồi tháng 1 và tháng 2, khiến hơn 10.000 người bị bắt.

Các đồng minh của ông Navalny hôm 23-3 thông báo họ có kế hoạch tổ chức đợt biểu tình mới một khi họ thu thập được 500.000 chữ ký của những người có ý định tham gia.

Canada trừng phạt chín quan chức Nga vì vụ bắt giam ông Navalny

Cũng theo The Moscow Times, hôm 24-3, Canada áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào chín quan chức Nga để đáp trả những vi phạm nhân quyền “trắng trợn” và nỗ lực bịt miệng ông Navalny.

Những biện pháp trừng phạt mới này theo sau những hành động tương tự được Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ thực hiện trước đó trong tháng này.

Trợ lý nói sức khỏe ông Navalny xấu đi, có thể gặp nguy hiểm  ảnh 2

Ngoại trưởng Canada Marc Garneau. Ảnh: Adrian Wyld / The Canadian Press / TASS

“Chính phủ Nga nhiều lần cho thấy nước này không sẵn sàng tôn trọng các quyền cơ bản của người dân nước mình” – Ngoại trưởng Canada Marc Garneau nói trong một tuyên bố.

Ông Garneau cho biết Canada và đồng minh sẽ tiếp tục tăng cường sức ép lên Moscow để phóng thích ông Navalny và những người ủng hộ ông đã bị bắt giam trái phép.

 “Những vi phạm nhân quyền trắng trợn của Nga sẽ không được bỏ qua mà không có câu trả lời” – ông Garneau nhấn mạnh.

Lệnh trừng phạt của Canada nhắm vào Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov; Luật sư trưởng Igor Krasnov đã truy tố ông Navalny; người đứng đầu các nhà tù Nga Alexander Kalashnikov; đội ngũ nhân viên cấp cao của văn phòng Tổng thống Putin và các quan chức quốc phòng Nga.

Nga chỉ trích lệnh trừng phạt và thề đáp trả tương xứng.

“Bước đi thù địch gây tổn hại quan hệ song phương vốn đã khó khăn này sẽ không được bỏ qua mà không có câu trả lời tương xứng” – hãng tin RIA Novosti dẫn tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Ottawa.

“Ottawa nên suy nghĩ về những vi phạm nhân quyền của chính nước này, bao gồm bạo lực có hệ thống đối với người bản địa cũng như những biểu hiện phân biệt chủng tộc” – tuyên bố có đoạn.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói lệnh trừng phạt của Canada là trái phép, rằng Tổng thống Putin không có kế hoạch trao đổi qua điện thoại với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.