Ông Navalny nói tâm lý ổn định, sẽ không tự sát trong tù

Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết ông không có ý định tự sát, đồng thời cảm ơn những người ủng hộ ông. Đây là lần đầu tiên ông Navalny ra tuyên bố kể từ sau khi bị bắt giam khi vừa từ Đức trở về hôm 17-1, theo báo The Moscow Times.

Ông Navalny nói sẽ không tự sát trong tù

Hôm 18-1, ông Navalny bị kết án một tháng tù và bị giam tại nhà tù Matrosskaya Tishina, nơi luật sư Sergei Magnitsky chết năm 2009 sau khi điều tra vụ gian lận quy mô lớn liên quan tới các quan chức thuế của Nga.

Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cảm ơn người ủng hộ. Ảnh: The Moscow Times

“Tôi không có ý định treo cổ lên cửa sổ hay cắt mạch máu bằng chiếc muỗng sắc. Tôi sử dụng cầu thang rất cẩn thận và họ đo huyết áp cho tôi mỗi ngày, vì vậy chuyện lên cơn đau tim đột ngột bị loại trừ. Tôi có trạng thái tâm lý và cảm xúc ổn định” – ông Navalny viết trên Instagram hôm 22-1.

Nhà vận động chống tham nhũng còn cảm ơn những người ủng hộ ông – những người dự kiến xuống đường biểu tình ngày 23-1 để kêu gọi trả tự do cho ông Navalny bất chấp đe dọa từ nhà chức trách.

 “Tôi biết rằng có nhiều người tốt bên ngoài và sự giúp đỡ đó sẽ được đền đáp” – ông Navalny biết.

Ông Navalny cho biết những người trẻ Nga đã tạo ra xu hướng trên mạng xã hội TikTok cho thấy họ đã chuẩn bị cho cuộc biểu tình ngày 23-1, thay ảnh chân dung Tổng thống Nga Vladimir Putin trong phòng họ bằng ảnh của ông Navalny.

Ông Navalny cáo buộc Tổng thống Putin chỉ đạo vụ hạ độc ông hồi tháng 8-2020. Nhân vật đối lập Nga cho rằng việc nhà chức trách Nga nỗ lực bắt giam ông lần này mang động cơ chính trị. Các nhà lãnh đạo châu Âu đã kêu gọi Nga trả tự do cho ông Navalny.

Biết mình sẽ bị bắt, ông Navalny lên kế hoạch trước

Một đồng minh thân cận của ông Navalny tiết lộ với hãng tin Reuters hôm 22-1 rằng trước khi trở về nước, nhân vật đối lập Nga và những người ủng hộ ông đoán trước được ông sẽ bị bắt và đã lên kế hoạch buộc Điện Kremlin thả ông bằng tổ chức biểu tình.

Ông Navalny và vợ trên máy bay tại sân bayBerlin Brandenburg (Đức) chuẩn bị về Nga hôm 17-1. Ảnh: Mstyslav Chernov/AP

Ông Leonid Volkov, đồng minh thân cận của ông Navalny cho biết bên cạnh tổ chức biểu tình, kế hoạch của phe đối lập còn công bố các video điều tra về ông Putin và đồng minh của nhà lãnh đạo Nga như video hôm 19-1 tiết lộ về nơi được cho là cung điện xa hoa của ông Putin.

Ông Volkov nói họ biết Điện Kremlin sợ những cuộc biểu tình quy mô lớn và đủ mạnh. Tuy vậy, hai nguồn tin thân cận với Điện Kremlin tin rằng ông Navalny đang trở thành mối đe dọa và ông có thể vẫn sẽ bị giam ngay cả khi có các cuộc biểu tình kéo dài ủng hộ ông.

Không nao núng

Năm 2013, một tòa án tuyên án tù năm năm với ông Navalny nhưng sau đó trả tự do cho ông sau các cuộc biểu tình quy mô lớn gần Điện Kremlin.

“Chúng tôi có thể thoát khỏi chuyện đó khi đó và bây giờ cũng sẽ có thể thoát khỏi chuyện đó. Quan trọng nhất là không được sợ hãi” – ông Volkov nói với người ủng hộ trên YouTube hôm 21-1.

Nguồn tin giấu tên thân cận Điện Kremlin nói rằng nhà chức trách khó có thể bắt giam và sẽ thả ông Navalny. Trong khi đó, một nguồn tin khác tin rằng ông Navalny sẽ bị giam cho tới sau cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 9.

Các nguồn tin tin rằng ông Navalny đã bắt đầu trở thành mối đe dọa cho tổng thống Putin. Điện Kremlin bác ý kiến này.

Hai nguồn tin cho rằng cách chính phủ Nga xử lý mạnh tay việc ông Navalny trở về nước đã làm tăng sự ủng hộ của ông và biến ông trở thành người tử vì đạo chính trị.

Ông Navalny đã đúng khi trở về nước bất chấp rủi ro, nguồn tin đầu tiên nói.

“Ông ấy là đàn ông đích thực. Không có nhiều người như vậy vào thời điểm này. Ông ấy làm theo trực giác của mình và đã đúng” – nguồn tin đầu tiên nói.

Mặc dù mối đe dọa ông Navalny đặt ra cho Điện Kremlin đang gia tăng, song cả hai nguồn tin tin rằng phải mất một thời gian ông Navalny mới có thể đặt ra mối đe dọa thực sự cho ông Putin.

Ít nhất 150.000 người đăng ký tham gia biểu tình tại 70 TP

Cũng theo báo The Moscow Times, ít nhất 150.000 người đã đăng ký tham gia biểu tình ủng hộ ông Navalny trên khắp 70 TP của Nga, trong đó có vợ ông Navalny – bà Yulia Navalnaya bất chấp đe dọa bắt bớ hoặc phạt tiền từ nhà chức trách. Nhiều cộng sự thân tín của ông Navalny cũng như luật sư của họ bị phạt tiền và đối mặt hành động pháp lý tính.

Bà Kira Yarmysh, phát ngôn viên của ông Navalny bên ngoài tòa án quận Savelovsky ở Moscow. Ảnh: Mikhail Tereshchenko/TASS

Bà Kira Yarmysh, phát ngôn viên của ông Navalny bị bắt giam chín ngày vì tổ chức các sự kiện công cộng mà không thông báo cho nhà chức trách.

Anastasia Panchenko, nhà điều phối văn phòng của ông Navalny ở TP Krasnodar bị giam 10 ngày vì tổ chức sự kiện công cộng không thông báo cho chính quyền.

Luật sư Lyubov Sobol của Quỹ Chống tham nhũng (FBK) của ông Navalny bị phạt 3.350 USD vì không tuân lệnh cảnh sát. Bà được miễn án tù 30 ngày vì có con vị thành niên.

Nhà điều tra hàng đầu của FBK - Georgy Alburov bị giam 10 ngày vì tổ chức sự kiện công cộng không thông báo cho chính quyền.

Yekaterina Vedernikova, nhà điều phối văn phòng của ông Navalny ở TP cảng Vladivostok bị giam ba ngày vì tổ chức sự kiện công cộng không thông báo cho chính quyền.

Luật sư Vladlen Los của FBK mang quốc tịch Belarus bị yêu cầu đến ngày 25-1 phải rời Nga và không quay trở lại nước này cho tới năm 2023.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.