Trộm nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2, bị xử lý ra sao?

(PLO)- Hành vi trộm cắp nắp chắn rác có thể bị xử phạt lên đến 3 triệu đồng, thậm chí còn có thể bị xử lý hình sự về tội trộm cắp tài sản.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Như PLO đã thông tin, trên cầu Thủ Thiêm 2 kết nối quận 1 với TP Thủ Đức mới khánh thành đã xuất hiện tình trạng hàng loạt nhiều nắp chắn rác thoát nước cầu bị các đối tượng lấy trộm.

Theo đơn vị thi công phụ trách hạng mục này thì trên cầu Thủ Thiêm 2 có 108 nắp chắn rác, hiện chỉ còn 64 chiếc (mất 44 chiếc).

Sự việc mất nắp chắn rác có thể khiến cho việc thoát nước trên cầu bị ảnh hưởng. Nhiều bạn đọc cho rằng cần xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi trộm cắp. Bạn đọc cũng thắc mắc hành vi trộm nắp chắn rác sẽ bị xử lý như thế nào?

Hàng chục nắp đậy chắn rác của các cống thoát nước ở cầu Thủ Thiêm 2 bị mất. Ảnh: ĐT.
Hàng chục nắp đậy chắn rác của các cống thoát nước ở cầu Thủ Thiêm 2 bị mất. Ảnh: ĐT.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, đối với hành vi trộm cắp tài sản, người vi phạm sẽ đối mặt với hai loại chế tài.

Thứ nhất, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 15 Nghị định 144/2021. Theo đó, người nào trộm cắp tài sản hoặc xâm nhập vào khu vực nhà ở, kho bãi hoặc địa điểm khác thuộc quản lý của người khác nhằm mục đích trộm cắp, chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng.

Ngoài bị xử phạt hành chính người vi phạm còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật đã lấy trộm.

Thứ hai, nếu ở mức độ nặng hơn thì sẽ bị xử lý hình sự về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung nă 2017).

Cụ thể, người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp như: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội…thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Khung hình phạt cao nhất của tội này là phạt tù từ 12 đên 20 năm nếu chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên.

Như vậy, các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp nắp cống thoát nước trên cầu Thủ Thiêm 2 sẽ bị xử phạt hành chính đến 3 triệu đồng hoặc nghiêm trọng hơn sẽ bị xử lý hình sự.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm