Trung Quốc: Hy vọng Mỹ có biện pháp chống phân biệt chủng tộc

Ngày 3-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng rằng nước này hy vọng Mỹ sẽ có các biện pháp “cụ thể” chống lại tình trạng phân biệt chủng tộc, theo đài CNN.

“Chúng tôi hy vọng chính phủ Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp cụ thể để hoàn thành nghĩa vụ của mình theo quy ước quốc tế về loại trừ toàn bộ các hình thức phân biệt chủng tộc, nhằm bảo vệ các quyền hợp pháp của các cộng đồng thiểu số” – CNN dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: GREG BAKER/AFP/GETTY IMAGES

“Trung Quốc luôn phản đối phân biệt chủng tộc” – ông Triệu nói tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Những ngày qua cả nước Mỹ rúng động trong làn sóng biểu tình phản đối vụ một cảnh sát da trắng dùng gối ghè cổ người đàn ông da màu George Floyd đến chết. Tính đến tối 2-6 tại Mỹ (ngày 3-6 theo giờ châu Á), biểu tình đã bước sang ngày thứ tám. So với các ngày biểu tình trước, tình hình biểu tình trong ngày 2-6 có vẻ hòa bình và yên tĩnh hơn.

Người biểu tình tại TP Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ) – nơi ông Floyd bị cảnh sát ghè cổ đến chết, ngày 2-6. Ảnh: CHANDAN KHANNA/AFP/GETTY IMAGES

Theo đài CNN, không chỉ ở Mỹ, làn sóng phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát với người da màu lan sang nhiều nước khác, như Anh, Đức, Pháp, Đan Mạch, Ý, Brazil, Úc, New Zealand, Ireland, Syria, Mexico, Canada, Ba Lan…

Người biểu tình các nước này kéo đến các trụ sở ngoại giao của Mỹ cùng với khẩu hiệu phản đối: “Người da đen đáng được sống”, “Công lý không thể chờ đợi”, “Tôi không thở được”, “Tất cả chúng ta là George Floyd", “Phân biệt chủng tộc bóp nghẹt chúng ta”, “Không công lý, không có hòa bình”…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

(PLO)- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ủng hộ đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử tổng thống, rằng điều này là hợp lý và đúng đắn trước tình hình trong nước và quốc tế hiện nay.

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.