Trung Quốc lại dối trá và đe dọa

Trung Quốc lại dối trá và đe dọa ảnh 1
 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không quên đe dọa: “Nếu có quốc gia nào tiếp tục bất chấp khuyến cáo, cố tình hành động đơn phương, tiếp tục gây ra sự đối đầu sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả”.

Trước hết, phải nói rõ rằng, “một vài tình huống căng thẳng” trên Biển Đông mà ông Cảnh Nhạn Sinh đề cập đến trong buổi họp báo có nguyên do khởi đầu từ ngày 2-5-2014, khi Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đặc biệt là Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết.

Khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố về cái gọi là “Trung Quốc chủ trương giải quyết bất đồng thông qua đối thoại, hiệp thương, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở Nam Hải”, liệu ông Cảnh Nhạn Sinh có liên hệ gì đến một sự thật là kèm theo giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc còn cử một lực lượng lớn các tàu hộ tống, kể cả các tàu quân sự và máy bay, hoạt động sâu trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam? Các tàu hộ tống và máy bay này của Trung Quốc đã thường xuyên tiến hành các hoạt động khiêu khích, ngăn cản các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Đi xa hơn nữa, ngày 26-5, một tàu của Trung Quốc đã đâm chìm một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam, gây nguy hiểm tính mạng cho 10 ngư dân Việt Nam.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Phi-líp-pin mới đây, khi được phóng viên quốc tế hỏi về việc liệu Việt Nam có nộp đơn kiện Trung Quốc theo cơ chế của luật pháp quốc tế hay giải quyết căng thẳng bằng biện pháp quân sự, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định: “Bạn hỏi về biện pháp quân sự? Không”.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nói rõ: “Việt Nam đã chịu nhiều đau thương, mất mát từ các cuộc chiến tranh xâm lược. Vì thế, chúng tôi luôn tha thiết có hòa bình, hữu nghị để xây dựng và phát triển đất nước. Chúng tôi không bao giờ đơn phương sử dụng biện pháp quân sự, không bao giờ khơi mào một cuộc đối đầu quân sự, trừ khi chúng tôi bị bắt buộc phải tự vệ”.

Trong vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Việt Nam luôn nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình và tận dụng mọi cơ hội, mọi kênh đối thoại để giải quyết một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Nhưng trước sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam, người Việt Nam không có cách nào khác ngoài việc phản ứng một cách hòa bình nhưng cương quyết.

Sức mạnh của Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc là sức mạnh của lẽ phải và bảo vệ hòa bình. Đấy là sự thật mà không một ai, kể cả ông Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, có thể bóp méo và xuyên tạc được.

Theo TRỰC NGÔN (QĐNN)