"TQ sẽ không gây rắc rối chừng nào sở hữu hết Biển Đông"

Mới đây hãng thông tấn Reuters dẫn lại tin của Tân Hoa xã trích dẫn lời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết “không bao giờ kích động rắc rối ở Biển Đông, mà sẽ phản ứng một cách cần thiết đối với các khiêu khích của các nước liên quan”. Những lời này của Chủ tịch Tập được đưa ra trong buổi tiếp Thủ tướng Malaysia Najib Razak đang ở thăm Trung Quốc hôm 30/5.

Chủ tịch Tập Cận Bình (bên trái) hôm 31/5 (ảnh: Reuters)
Chủ tịch Tập Cận Bình (bên trái) hôm 31/5 (ảnh: Reuters)

Thông tin của Reuters được đăng lên trang Yahoo Quốc tế và đã nhận được hàng trăm phản hồi của các độc giả thế giới. Đa số họ đều bày tỏ sự phản đối gay gắt đối với các tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mà họ cho là không phản ánh đúng sự thật trên thực địa. Không ít người nói thẳng ra bản chất bên trong các tuyên bố của Trung Quốc. Họ không tin vào những gì Trung Quốc nói.

Dưới đây là một số ý kiến độc giả toàn cầu:

Zion

Tôi ngưỡng mộ Trung Quốc chủ yếu là ở sự tăng trưởng kinh tế của nước này. Nhưng về việc họ dùng sự giàu có của mình, hăm dọa và sức mạnh quân sự để thống trị châu Á và cả thế giới, và khẳng định các yêu sách phi pháp về chủ quyền trên biển thì thật đáng ghê sợ.

Apothegma

Ai mà tin vào tuyên bố của Trung Quốc thì hãy đến đó mà sống.

Kosing Gawlu

Trung Quốc đã coi biển này là cái hồ riêng của họ.

Venusflytrap

Trung Quốc toàn bán đồ giả, hàng nhái ở Mỹ. Hoa Kỳ thật ngớ ngẩn và dễ dãi khi không truy tố những kẻ làm hàng giả. Có quá nhiều doanh nghiệp bị phá sản vì hảng giả Made in China.

Mỹ có thể bỏ qua Trung Quốc để đi mua hàng cần thiết từ các nước như Singapore, Philippines, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Brunei. Hàng công nghệ cao thì hãy xài của Nhật, Australia, Hàn Quốc. Hàng nông sản thì mua của New Zealand. Các nước này cũng không nên mua hàng của Trung Quốc. Các nước ASEAN có hàng chất lượng tốt hơn

Kosing Gawlu

Tôi thật không tin được ông ấy lại có can đảm để nói với cả thế giới rằng Trung Quốc không hề quấy rối ở Biển Đông. Cả thế giới biết Trung Quốc là kẻ gây hấn với các láng giềng yêu chuộng hòa bình, bằng cách cướp đất, cướp biển, rồi ức hiếp nữa. Tất cả mọi chuyện rối tung lên khi Trung Quốc bày trò tuyên bố đối với gần như toàn bộ Biển Đông và cấm các dân tộc khác được khai thác tài nguyên tại đây

Ben

Ông Tập nói họ sẽ không gây rắc rối chừng nào đất đai của các nước khác được nhượng hết cho họ, đến khi nào họ sở hữu hết Biển Đông cho tới bờ biển các nước. Mà không chừng đến khi đó, Trung Quốc lại tuyên bố luôn chủ quyền với cả lãnh thổ các nước nữa kia.

Abram

Trung Quốc sẽ trở về vị trí một nước thuộc thế giới thứ 3 bởi vì cả thế giới sợ làm ăn với những người có lòng dạ nham hiểm

Stephen

Trung Quốc luôn bị tố đi copy. Copy rồi cải tiến thêm chút ít. Bây giờ Trung Quốc đang sao chép cách hành xử của Mỹ trong quá khứ. Nhưng sẽ đáng sợ hơn nữa khi họ cải biên những gì họ học mót được.

Larry

Rốt cuộc chiến thuật này sẽ chỉ đoàn kết các lực lượng đối lập lại mà thôi. Sẽ đáng gờm đấy nếu thực hiện được sự đoàn kết này.

Passing By

Đừng tin những gì Trung Quốc nói. Trung Quốc là nước tạo ra rắc rối đầu tiên. Hãy nhìn vào yêu sách 9 đoạn đầy lố bịch và đáng xấu hổ của họ và mọi người hãy bảo cho tôi biết thế có phải là khiêu khích hay không?

The Travelling Gourmet

Ôi chao!...ASEAN, Nhật, Mỹ, Australia… đoàn kết lại

Steve

Người Trung Quốc họ tin rằng toàn bộ Thái Bình Dương là của họ.  Và họ tin rằng những tội ác mà phát xít Nhật thực hiện trước kia là đủ để biện minh cho hành động của họ ngày hôm nay

Stephen

Trung Quốc ký công ước về vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý từ bờ biển mỗi nước, và giờ thì họ rút khỏi quy định này. Đây là thỏa thuận quốc tế được tất cả quốc gia ven biển ký. Trung Quốc không nên hưởng sự đối xử đặc biệt nào cả.

Destiny VII

Chuyện thật cứ như đùa. Trung Quốc quậy tơi tả toàn bộ Biển Đông, với từng nước. Tôi nghĩ hành động có sức nặng hơn lời nói. Trung Quốc đang cố chiếm cả thế giới bằng vũ lực và bằng các sản phẩm rẻ nhưng độc hại của họ. Trung Quốc làm ô nhiễm nước họ, và đang cố làm ô nhiễm cả thế giới./.

TheoTrung Hiếu/VOV online 
(Reuters, Yahoo)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chuyện ghi ở biên giới phía Bắc ngày xuân

Chuyện ghi lại ở biên giới phía Bắc ngày đầu xuân 2024LENS

(PLO)- Những hoạt động giao lưu từ chính quyền, nhân dân đến việc làm ăn giữa người dân hai nước Việt - Trung diễn ra rất sôi động là không khí chủ đạo ở dọc đường biên giới bình yên trong những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024 này.

Việt Nam tham dự hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 7

Việt Nam tham dự hội nghị Ấn Độ Dương lần thứ 7

(PLO)- Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nêu bật sự cần thiết của việc xây dựng tầm nhìn chung hướng đến ổn định, bền vững và kết nối trên các vùng biển, đại dương, bao gồm cả Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Biển Đông.