‘Trung Quốc muốn Mỹ dỡ bỏ mọi rào cản vô lý'

Ủy viên Quốc vụ viện, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Vương Nghị cho biết Bắc Kinh không có ý định lật đổ vị thế nhà lãnh đạo thế giới của Mỹ và bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ "dỡ bỏ mọi rào cản vô lý", hãng tin CNN đưa tin.

"Hiện nay, quan hệ Trung-Mỹ đang một lần nữa đứng trước nguy cơ chia rẽ" -ông Vương Nghị nói trong một bài phát biểu trong buổi tiệc tối do Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ-Trung và Hội đồng Doanh nhân Mỹ-Trung đồng tổ chức ở New York, tối 24-9. 

Ủy viên Quốc vụ viện, Bộ trưởng Ngoại giao TQ Vương Nghị. Ảnh: REUTERS

"Trong khi TQ mở cửa cho Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới, chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ làm tương tự với TQ và xóa bỏ mọi rào cản vô lý" - ông nói. "Những nỗ lực và thành tựu của TQ trong việc cải cách và mở cửa trong suốt những thập kỷ qua đã được công nhận rộng rãi, không nên cố tình phớt lờ hay phủ nhận điều đó".

Phát biểu này được đưa ra khi hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đang mắc kẹt trong các căng thẳng thương mại leo thang xoay quanh những phàn nàn của Mỹ về thâm hụt thương mại với TQ và những rào cản trong việc tiếp cận thị trường 1,4 tỉ dân này.

Nhiều công ty nước ngoài cho biết họ bị ép buộc phải chuyển giao công nghệ cốt lõi để có thể hoạt động tại TQ. Việc tiếp cận thị trường cũng không công bằng giữa công ty TQ và công ty nước ngoài. 

Trong hai năm trở lại đây, chính quyền TQ đã có nhiều động thái nới lỏng yêu cầu đối với các công ty nước ngoài trong tiếp cận các ngành công nghiệp nước này, và thông qua luật đầu tư nước ngoài mới nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và giới hạn các công nghệ bị bắt buộc chuyển giao.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải hồi tháng trước cho thấy việc cho phép tiếp cận nhiều hơn vào thị trường nội địa vẫn là mong muốn hàng đầu trong đa số các phiếu trả lời khi được hỏi về nội dung của một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

Vòng đàm phán cấp cao giữa hai nước dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tới tại Washington, Mỹ. Ngoại trưởng Vương Nghị hy vọng các vòng đàm phán sẽ "đem lại kết quả khả quan" và nhấn mạnh vào cơ hội kinh doanh của các công ty Mỹ ở TQ.

"Những tranh cãi thương mại giữa TQ và Mỹ trong một năm qua đã gây ra tổn thất cho cả hai, những tổn thất đáng ra không nên có" - ông Vương Nghị nói, lưu ý rằng cả hai nước nên "khai thác thêm nhiều lĩnh vực hợp tác mới".

Về phía Mỹ, bên cạnh việc áp thuế lên hàng tỉ USD hàng hóa từ TQ, nước này còn liệt gã khổng lồ công nghệ TQ Huawei vào danh sách đen, cấm công ty này mua các sản phẩm từ các công ty Mỹ.

Đáp trả lại, Bắc Kinh áp thuế lên hàng hóa nhập từ Mỹ, đặc biệt là nông sản, và đe dọa sẽ công bố một "danh sách thực thể không đáng tin cậy".

Bộ trưởng Ngoại giao TQ đang ở New York tham dự các cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, bài phát biểu hôm 24-9 vừa rồi là bài phát biểu công khai duy nhất của ông trong suốt chuyến thăm, nguồn tin từ Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ-Trung cho biết.

"TQ không có ý định chơi "trò chơi vương quyền" ở quy mô thế giới. Cho đến bây giờ và trong tương lai gần, Mỹ vẫn và sẽ là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới" - ông Vương Nghị nói. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.