Thương chiến Mỹ-Trung: Các nước kêu gọi hưu chiến

Trong một tuyên bố chung, bộ trưởng tài chính của các quốc gia này cho rằng những căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung đang ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tài chính của nền kinh tế nước họ. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Canada Bill Morneau. Ảnh: THE CANADIAN PRESS

“Những tổn hại song phương đang lớn dần. Chúng ta có trách nhiệm phải bảo vệ và che chở xu thế đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập quốc tế. Điều đã mang lại cho thế giới những thành tựu kinh tế lớn trong các thập niên trở lại đây” - tuyên bố chung viết. 

Hiện nay, dư chấn từ các đòn đánh thuế qua lại giữa Washington và Bắc Kinh đang ngày càng tạo ra tổn hại lớn cho nền kinh tế toàn cầu. Sản xuất không những chậm lại mà còn suy thoái. Thị trường người tiêu dùng, đặc biệt là thị trường Mỹ đang chịu ảnh hưởng nặng nề. 

Thế giới đang chứng kiến một giai đoạn căng thẳng mới trong mối quan hệ Mỹ-Trung. Ảnh: CNN

“Nhà sản xuất và người tiêu dùng không còn tin tưởng thị trường như trước kia. Điều này không những gây ra biến động cho thị trường tài chính, tỉ giá tiền tệ mà còn gây giảm nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài. Giao dịch toàn cầu cũng bị trì hoãn khiến nhà đầu tư e ngại hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các công ty” - thông điệp trên đánh giá

Các bộ trưởng nói thêm rằng những quốc gia thuộc G20 (nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) phải có trách nhiệm xây dựng quan hệ đa phương, bảo vệ xu hướng hội nhập quốc tế nhằm góp phần tháo gỡ ngòi nổ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm