Được trả lại hàng, Huawei rút đơn kiện chính phủ Mỹ

Theo hãng tin Reuters, Huawei cho biết Washington đã trả lại thiết bị này vào cuối tháng 8 sau khi xác nhận chúng không thuộc diện bị yêu cầu giấy phép xuất khẩu, do đó hãng đã quyết định rút đơn kiện chính phủ nước này. 

Được trả lại hàng, Huawei rút đơn kiện chính phủ Mỹ  ảnh 1
Tập đoàn Huawei chấp nhận rút đơn kiện chính phủ Mỹ sau khi Washington trả lại thiết bị tịch thu. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, đại diện của Huawei cũng tuyên bố tập đoàn này rất thất vọng khi Mỹ từ chối giải thích đầy đủ về hành động mà Huawei gọi là “tịch thu thiết bị tùy tiện và bất hợp pháp trong hai năm”. Ngoài ra, dù tự nguyện rút đơn kiện, Huawei tuyên bố "về thực chất đã giành thắng lợi" trước chính phủ Mỹ trong vụ việc này.

Được biết Huawei hồi tháng 6 đã đệ đơn kiện Bộ Thương mại và một số cơ quan khác của Mỹ về thu giữ nhiều thiết bị của tập đoàn này tại bang Alaska đang được vận chuyển về Trung Quốc sau cuộc thử nghiệm tại một cơ sở của hãng ở bang California vào tháng 9-2017. 

Mỹ cho rằng số thiết bị thu giữ của Huawei là do thiếu giấy phép xuất khẩu nếu muốn đưa về Trung Quốc, trong khi Huawei cho rằng việc xin phép là không cần thiết. 

Sức ép của Washington đối với Huawei hiện vẫn còn rất lớn, đặc biệt khi thương chiến Mỹ - Trung vẫn chưa ngã ngũ. 

Mỹ cũng đang tìm cách dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei, Mạnh Vãn Châu, hiện đang bị giam ở Canada kể từ tháng 12-2018 theo đề nghị của Mỹ. Bản thân bà Mạnh bị Washington cáo buộc cùng với Huawei đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. 

Hồi tháng 5-2019, Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế xuất khẩu khiến hãng này không thể mua linh kiện và công nghệ Mỹ nếu không được sự cho phép của Washington. Chính quyền Mỹ cũng cáo buộc thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất được Bắc Kinh sử dụng với mục đích do thám. Tuy nhiên, tập đoàn này kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc của Washington.