Lộ thông tin dự án viễn thông bí mật ở Triều Tiên của Huawei

Theo tờ The Washington Post hôm 22-7, tập đoàn Huawei đã hợp tác với một tập đoàn Trung Quốc khác là Panda International Information Technology để tiến hành các hoạt động xây dựng và bảo trì trong nhiều dự án suốt gần tám năm qua ở Triều Tiên. 

Lộ thông tin dự án viễn thông bí mật ở Triều Tiên của Huawei ảnh 1
Một phụ nữ sử dụng điện thoại tại Quảng trường Kim Nhật Thành. Theo nguồn tin trong cuộc, nhân viên Huawei đã làm việc tại một khách sạn gần đó trước khi rời đi vào năm 2016. Ảnh: AFP

Được biết, The Washington Post có được thông tin này sau khi phân tích một kho dữ liệu các giấy phân việc, hợp đồng và các bản kê khai bị rò rỉ, trong đó ghi rõ các hoạt động của Huawei trên toàn thế giới. 

Nhiều nhân viên Huawei sau khi tiếp cận để cung cấp các bản kê khai trên đã yêu cầu được giấu tên do lo sợ bị trả đũa.

"Tổng hợp lại, phát hiện này đặt ra câu hỏi liệu Huawei có phải đã vi phạm lệnh cấm vận đối với Triều Tiên của Mỹ hay không? Do hãng này đã sử dụng công nghệ Mỹ trong các linh kiện của mình", The Washington Post cho biết.

Trước phát hiện trên, phát ngôn viên của Huawei, ông Joe Kelly, đã lên tiếng khẳng định tập đoàn này không có bất kỳ hoạt động kinh tế nào ở Triều Tiên.

Tuy vậy, ông Kelly từ chối trả lời câu hỏi liệu trong quá khứ Huawei có từng hoạt động, một cách gián tiếp hay trực tiếp, ở Triều Tiên không. Phát ngôn viên Huawei cũng không phủ nhận tính xác thực của các tài liệu bị rò rỉ. 

"Huawei cam kết hoàn toàn tuân thủ tất cả các luật lệ và quy định hiện hành ở các nước và khu vực mà chúng tôi hoạt động, bao gồm cả các lệnh kiểm soát xuất khẩu và cấm vận", phát ngôn viên Joe Kelly tuyên bố.

Phát ngôn viên Panda International Information Technology từ chối bình luận. 

Theo The Washington Post, Bộ Thương Mại ba năm trở lại đây đã mở cuộc điều tra nhằm vào quan hệ giữa Huawei và Bình Nhưỡng, nhưng vẫn chưa đưa ra được kết luận cuối cùng. Tiến trình điều tra vẫn đang tiếp tục. 

Trong khi đó, hồi tháng 1-2019, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc Huawei vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran khi tiến hành các hoạt động kinh doanh tại đây. Tập đoàn này sau đó phủ nhận.

Ông Trump: Không ân xá toàn bộ cho Huawei
Ông Trump: Không ân xá toàn bộ cho Huawei

(PLO)- Mặc dù đã cho phép các công ty Mỹ làm ăn trở lại với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, ông Trump nói đây không phải là một "lệnh tổng ân xá" cho công ty này.

  
Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.