Trường hợp nào xe máy được chở 2 người?

Vừa qua, có một số bạn đọc gửi câu hỏi qua trang Fanpage báo Pháp Luật TP.HCM hỏi về việc trường hợp nào xe máy được chở hai người, chở người bệnh đi cấp cứu thì có vi phạm luật giao thông không? Nếu vi phạm việc chở quá người trên xe máy thì mức phạt thế nào?

Chúng tôi xin trả lời như sau:

Về trường hợp được chở hai người trên xe gắn máy:

Căn cứ Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008: Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người:

- Chở người bệnh đi cấp cứu.

- Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

- Trẻ em dưới 14 tuổi.

Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Theo đó, trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu thì được chở tối đa hai người và không bị coi là vi phạm luật giao thông.

Về mức xử phạt hành vi chở hai người trên xe:

Căn cứ Điểm l Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016: Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Chở theo hai người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm