Truy tố 4 cựu thanh tra vòi vĩnh hàng tỉ đồng tại Vĩnh Phúc

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bốn bị can trong vụ án liên quan đến thành viên của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền xảy ra tại địa phương này.

Các bị can gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng), Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3), Đặng Hải Anh (chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra).

Cả bốn bị can bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo Điều 355 BLHS.

Truy tố 4 cựu thanh tra vòi vĩnh hàng tỉ đồng tại Vĩnh Phúc ảnh 1
Bị can Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng trong vụ án. Ảnh: http://vinhtuong.vinhphuc.gov.vn

Kết quả điều tra cho thấy giữa tháng 6-2019, bà Kim Anh (trưởng đoàn thanh tra) cùng ông Hải Anh bị bắt quả tang có hành vi nhận tiền trong quá trình thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Việc nhận tiền này xuất phát từ động cơ vụ lợi. Bà Kim Anh dù biết rõ UBND huyện Vĩnh Tường, UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án, công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư nhưng vẫn dùng danh nghĩa cá nhân để yêu cầu báo cáo về các dự án, công trình trên.

Đáng chú ý, bà Kim Anh đã không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung, phạm vi thanh tra nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi (ngoài công vụ).

Tiếp đó, đoàn thanh tra gồm bốn người đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể trong việc yêu cầu 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường cung cấp hồ sơ dự án.

Quá trình làm việc, các bị can không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh, thậm chí chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên rồi gửi dự thảo biên bản cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp. Từ đó các bị can ép buộc, yêu cầu các chủ đầu tư, doanh nghiệp phải đưa tiền để bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm.

Với thủ đoạn như đã nêu, nhóm bị can đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính số tiền hơn hai tỉ đồng. Riêng bị can Nguyễn Thị Kim Anh chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng và đóng vai trò chủ mưu.

Vì sao không bị truy tố tội nhận hối lộ?

Vụ án này, nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn khi các bị can ban đầu bị khởi tố tội nhận hối lộ nhưng về sau lại được chuyển sang tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản (có khung hình phạt nhẹ hơn – PV).

Trả lời tại cuộc họp báo cuối tháng 6-2020 vừa qua, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết ban đầu Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về tội nhận hối lộ.

Tuy nhiên, quá trình điều tra xác định hành vi của các bị can không cấu thành tội danh này mà liên quan đến hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản. Do vậy, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định thay đổi vụ án, thay đổi tội danh đối với các bị can.

Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định toàn bộ quá trình điều tra vụ án đã được VKSND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm sát, giám sát theo quy định pháp luật.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.