4 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi' hơn 2 tỉ đồng

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp để đề nghị truy tố bốn bị can trong vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền”.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng. Ảnh: http://vinhtuong.vinhphuc.gov.vn

Những người này gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng), Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3), Đặng Hải Anh (chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2) và Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra).

Cả bốn bị can này bị cáo buộc phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo Điều 355 BLHS.

Theo điều tra, giữa tháng 6-2019, bà Kim Anh (trưởng đoàn thanh tra) cùng ông Hải Anh bị bắt quả tang có hành vi nhận tiền trong quá trình thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Việc nhận tiền này xuất phát từ động cơ vụ lợi. Bà Kim Anh dù biết rõ UBND huyện Vĩnh Tường, UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án, công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư nhưng vẫn dùng danh nghĩa cá nhân để yêu cầu báo cáo về các dự án, công trình trên.

Đáng chú ý, bà Kim Anh đã không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung, phạm vi thanh tra nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi (ngoài công vụ).

Tiếp đó, đoàn thanh tra gồm bốn người đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể trong việc yêu cầu 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường cung cấp hồ sơ dự án.

Quá trình làm việc, các bị can không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh, thậm chí chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên rồi gửi dự thảo biên bản cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp. Từ đó ép buộc, yêu cầu các chủ đầu tư, doanh nghiệp phải đưa tiền để bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm.

Với thủ đoạn như đã nêu, nhóm bị can đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính số tiền 2,057 tỉ đồng. Trong đó, riêng Nguyễn Thị Kim Anh chiếm đoạt 1,315 tỉ đồng và đóng vai trò chủ mưu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm