UBKT Trung ương đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ cấp cao

Ngày 3-5, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương có thông cáo về Kỳ họp 44. Theo đó, UBKT Trung ương thi hành kỷ luật và đã đề nghị thi hành kỷ luật nhiều tổ chức đảng, cán bộ cấp cao.

Cụ thể, UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Hiến, cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng, vì vi phạm rất nghiêm trọng trong vụ án hình sự xảy ra tại Quân chủng Hải quân.

UBKT Trung ương thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng với cựu phó bí thư Đảng ủy, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363 Nguyễn Văn Khuây và cựu chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363 Vũ Duy An do đã vi phạm rất nghiêm trọng về quản lý đất đai tại Sư đoàn 363, Quân chủng Phòng không - Không quân.

Với Đảng ủy Thanh tra Bộ Xây dựng và một số cá nhân liên quan đã được kết luận tại Kỳ họp 43, UBKT Trung ương thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với các bà Nguyễn Thị Kim Anh, cán bộ Phòng Phòng, chống tham nhũng; Đặng Hải Anh, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 2.

UBKT Trung ương thi hành kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với cựu chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên; cảnh cáo chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn; khiển trách ông Vũ Chí Cương, Trưởng phòng Phòng, chống tham nhũng; Bùi Anh Tuấn, Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra; Nguyễn Hải Thắng, Trưởng phòng Thanh tra xây dựng 2; Nguyễn Thị Kim Liên, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3.

UBKT Trung ương cũng yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng thi hành kỷ luật Đảng ủy Thanh tra Bộ Xây dựng nhiệm kỳ 2015-2020.

UBKT Trung ương cũng xem xét, giải quyết tố cáo đối với ông Lê Viết Chữ, Bí thư và ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Theo UBKT Trung ương, ông Lê Viết Chữ và ông Trần Ngọc Căng đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét kỷ luật.

UBKT cũng kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và một số cá nhân.

Theo đó, Ban Thường vụ Đảng ủy VEC đã vi phạm quy chế làm việc và các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, để nội bộ lãnh đạo mất đoàn kết nghiêm trọng. Ban Thường vụ đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo... để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, các dự án và quản lý, khai thác các tuyến đường cao tốc, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trách nhiệm chính các vi phạm, khuyết điểm trên là của ông Mai Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng thành viên và ông Trần Quốc Việt, cựu chủ tịch Hội đồng thành viên tổng công ty. Các ông Trần Văn Tám (Tổng giám đốc); Nguyễn Văn Nhi, Lê Quang Hào (Phó Tổng giám đốc) cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy VEC và các cá nhân nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và tổng công ty, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Cũng tại kỳ họp, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Quang Sáng, Bí thư Huyện ủy Mường Nhé và Cao Xuân Đăng, cựu hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Điện Biên. Ông Sáng bị kỷ luật vì những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Nhé, còn ông Đăng bị kỷ luật vì những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và ban giám hiệu Trường Chính trị tỉnh Điện Biên và trách nhiệm nêu gương của đảng viên.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Băn khoăn: Ai sẽ bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm?

Băn khoăn: Ai sẽ bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm?

(PLO)- Ai sẽ bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm; cách nào để bảo vệ họ là những băn khoăn được lãnh đạo Sở Nội vụ các tỉnh, thành đưa ra tại hội thảo góp ý cho các dự thảo của Bộ Nội vụ.