Truy tố cán bộ địa chính giao 8 sổ hồng của dân cho 'cò'

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 27-9, tin từ VKSND huyện Bắc Bình (Bình Thuận) cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố Lê Minh Truyền (38 tuổi, nguyên cán bộ địa chính thị trấn Chợ Lầu) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, năm 2014, UBND tỉnh Bình Thuận có chủ trương đo đạc và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) tại khu vực Động Đỏ, thị trấn Chợ Lầu.

Biết được chủ trương này, Trương Ngọc Tài, làm nghề môi giới mua bán đất, đến gặp những hộ dân có đất ở Động Đỏ thỏa thuận mua đất và đưa họ đi thực địa để đo đạc xin cấp sổ hồng. Trong số 24 hộ dân có đất ở khu vực này có 17 người đồng ý bán đất cho Tài.

Sau đó, Tài đến gặp Truyền nhờ khi nào có sổ hồng cấp cho người dân ở Động Đỏ thì thông báo cho Tài đến nhận và Tài sẽ trả thù lao.

Tháng 4-2015, bà N ở TP.HCM có nhu cầu mua đất ở Động Đỏ và nhờ Trần Văn Sáu, cán bộ Phòng TN&MT Bắc Bình, giới thiệu và chuyển giúp cho Tài gần 500 triệu đồng để nhờ Tài đặt cọc mua đất giúp.

Đến cuối tháng 5-2015, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Bắc Bình giao 29 sổ hồng của 24 hộ dân (trong đó có 8 sổ hồng của 7 hộ dân không đồng ý bán đất với tổng diện tích gần 100.000 m2) cho Truyền để giao lại cho các hộ dân.

Tuy nhiên, Truyền không giao cho dân mà giao hết 29 sổ hồng cho Tài nhưng không thẩm tra, lập biên bản giao nhận. Sau đó, Tài bán và giao hết 29 sổ hồng trên cho bà N để làm thủ tục chuyển nhượng.

Quá trình làm thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất, 7 hộ dân phát hiện đất của mình đã có sổ hồng nhưng bị Tài chiếm đoạt và bán sạch. 7 hộ dân đến Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Bắc Bình khiếu nại thì được biết Truyền đã nhận sổ hồng của họ nên làm đơn tố cáo.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra còn phát hiện ngoài 29 sổ hồng trên, Truyền còn giao một sổ hồng khác với diện tích gần 8.000 m2 ở xã Phan Hiệp cho Tài để bán cho bà N. Tuy nhiên, kết quả xác minh cho thấy tại Phan Hiệp không có hộ nào có tên như ghi trên sổ hồng mà có một người trùng tên ở Phan Rí Thành.

Tuy nhiên, người này khẳng định không hề có đất và cũng không làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nào ở khu vực này. Và bất ngờ hơn, người này có quan hệ họ hàng với Tài.

Theo cáo trạng, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên là không đúng quy định và có dấu hiệu tội phạm. Do đó, VKSND huyện Bắc Bình sẽ kiến nghị, yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện huyện Bắc Bình đưa nội dung này vào thụ lý tin báo tội phạm để xử lý theo quy định.

Cơ quan CSĐT Công an Bắc Bình tiếp tục điều tra, làm rõ việc Tài và Sáu đem 8 sổ hồng của 7 hộ dân chuyển nhượng trái pháp luật để xử lý theo quy định.