TTCP phản hồi Hội Nhà báo VN về vụ ông Nguyễn Minh Mẫn

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã có công văn phúc đáp Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, sau khi Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị lãnh đạo Thanh tra Chính phủ xem xét việc ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền vụ trưởng Vụ III có lời lẽ xúc phạm nhà báo trong buổi công bố quyết định thanh tra tại ĐH Quốc gia TP.HCM.

Thanh tra Chính phủ cho biết ngay sau khi biết trên trang mạng Youtube và một số báo điện tử có đăng tải thông tin phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ trong buổi công bố Quyết định số 2378/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ tại trụ sở ĐH Quốc gia TP.HCM, Tổng Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo các đơn vị của Thanh tra Chính phủ phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, tham mưu biện pháp xử lý (nếu có) và chấn chỉnh cán bộ, công chức trong thực thi công vụ; đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Minh Mẫn, ông Trưởng Đoàn thanh tra theo Quyết định số 2378/QĐ-TTCP ngày 15-9-2016 của Tổng Thanh tra Chính phủ và Tổ giám sát theo Quyết định số 2437/QĐ-TTCP ngày 23-9-2016 của Tổng Thanh tra Chính phủ báo cáo, giải trình về những nội dung thông tin báo mạng đã nêu.

Thanh tra Chính phủ cho rằng việc người đứng đầu đơn vị quán triệt cho cán bộ công chức tham gia Đoàn thanh tra và đối tượng thanh tra thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về thanh tra, nhất là bảo mật thông tin, tài liệu trong quá trình thanh tra theo đúng quy định tại Thông tư số 08/2015/TT- BCA ngày 27-1-2015 về quy định danh mục bí mật nhà nước độ mật trong ngành thanh tra để đảm bảo cuộc thanh tra đúng mục đích, yêu cầu cũng là điều cần thiết.

Công văn cũng cho biết Tổng Thanh tra Chính phủ đang chỉ đạo kiểm tra làm rõ tính đúng đắn nội dung ghi âm, người phát ngôn mà báo phản ánh, nếu đúng sẽ kiểm điểm xử lý theo quy định từ đó rút kinh nghiệm chung cho công Chức Thanh tra Chính phủ nói riêng và toàn ngành thanh tra nói chung.

Hiện nay, vụ việc đang trong quá trình xem xét, giải quyết theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2016, khi có kết quả chính thức cơ quan này sẽ thông báo để Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam và công luận biết.

Trước đó, ngày 2-12, Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã có văn bản đề nghị lãnh đạo Thanh tra Chính phủ xem xét, có ý kiến trước những thông tin về việc ông Mẫn trong phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra tại ĐH Quốc gia TP.HCM đã có những lời lẽ xúc phạm người làm báo, gây bất bình sâu sắc trong giới báo chí và dư luận xã hội.

Cụ thể, trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài hơn 10 phút ghi lại lời được cho là của ông Nguyễn Minh Mẫn phát biểu trong buổi làm việc với lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM và các trường trực thuộc ĐH này ngày 28-9-2016. Trong đó có nhiều lời lẽ mang tính xúc phạm người làm báo.

Phỏng vấn nhà thầu trong đoạn ghi âm mặc cả chung chi

Phỏng vấn nhà thầu trong đoạn ghi âm mặc cả chung chi

(PLO)- Ông N. xác định toàn bộ nội dung ghi âm là có thật, không cắt xén. Trong khi trước đó, tại cuộc họp báo, tỉnh Cà Mau thông tin ông S., Phó chủ tịch huyện Phú Tân, phủ nhận đoạn ghi âm này liên quan đến mình.