Tự cứu mình khi bị dàn cảnh trấn lột

Vừa qua, báo Pháp Luật TP.HCM ngày 1-6 đã đăng bài viết “Nghi dàn cảnh chặn ô tô ở TP.HCM để trộm, cướp”. Trong bài nói đến trường hợp một xe ô tô đang lưu thông tại khu vực trung tâm thì bị một người đi xe máy chặn đầu. Người này lớn tiếng yêu cầu mở cửa xe với những câu nói như “trong xe có người thân của tao”, “có điện thoại của tao trong xe”...

Nhiều ý kiến bạn đọc gửi về cho thấy hiện tượng này không phải là hiếm, nhiều khả năng là dàn cảnh để thừa cơ hội cướp đoạt tài sản. Đáng nói là “bây giờ dàn cảnh cướp cả xe hơi chứ không chỉ là xe máy, lại giữa trung tâm, quá táo tợn”, độc giả Vinh Sơn lo ngại.

Đồng tình, bạn Cự Giải cũng cho rằng “xã hội bây giờ bất an quá. Đi ra đường là nơm nớp lo sợ, đủ thứ nguy hiểm rình rập mọi nơi”. Thế nhưng theo ý kiến của độc giả Lê Văn Tấm, “nếu nạn nhân chống trả, lỡ tay gây thương tích cho bọn cướp thì lại bị khép tội. Chính vì luật quá nhẹ vô tình dung túng bọn côn đồ.”

Tự cứu mình khi bị dàn cảnh trấn lột ảnh 1

Nam thanh niên xăm trổ dừng xe trước  ô tô đòi mở cửa 

Trường hợp trên rất may người trong xe đã tỉnh táo, kiên quyết không mở cửa và gọi điện thoại cho công an. Từ đây kéo theo một bức xúc nữa khi lực lượng chức năng mất quá nhiều thời gian để đến hiện trường (khoảng 30 phút). Các bạn đọc Văn Dũng, Xuan, Thanh Sang… đều cho rằng thời gian đó quá đủ cho tên cướp tẩu thoát. “Có đến hiện trường khi ấy cũng chỉ ghi nhận lời khai, chưa xảy ra cướp nên cũng không làm gì được”, bạn đọc Quốc Cường nhận định.

Độc giả Nguyễn Đình Giang chỉ ra: “Nhiệm vụ của CSGT là đây, rải quân ra các tuyến đường để ngăn chặn bọn này nè. Tại sao dàn cảnh cướp giật mất thời gian vẫn nhan nhản diễn ra? Dân thì chậm không can thiệp đã đành nhưng chính vì không có công an nên tội phạm cứ hoành hành.”

Vấn nạn dàn cảnh cướp tài sản đang ngày càng táo tợn, gây hoang mang trong cộng đồng. Trong khi lực lượng bảo an còn thiếu, cơ hội để người bị nạn tự vệ hoặc được trợ giúp lại quá ít. Theo bạn đọc Thái Phúc, một phần là do “biết nhưng ích kỷ và sợ vạ lây nên không ai muốn lo chuyện bao đồng.”

Tự cứu mình khi bị dàn cảnh trấn lột ảnh 2

Một vụ dàn cảnh va chạm giao thông để cướp

Nhiều bạn đọc gửi bình luận cho thấy họ đánh giá cao sự bình tĩnh của nạn nhân trong bài báo và cho rằng đó là cách tốt nhất để bảo vệ mình.

Bạn đọc Mỹ Vân đưa ra lời khuyên rất hữu ích cho những trường hợp tương tự: “Thôi mọi người hãy cố tự lo cho bản thân. Chị này may đi xe hơi chứ xe máy thì còn nguy hiểm hơn. Tốt nhất đừng đi về khuya, tài sản cất trong cốp xe, luôn chú ý kính chiếu hậu, ăn mặc bình thường thôi, khi có chuyện gì xảy ra phản ứng đầu tiên là rút chìa khóa xe và ném ra xa”.

“Phải tự xoay xở thôi, trên hết phải bình tĩnh, cứng rắn rồi tùy tình thế mà xử lý. Nếu cuống quýt hay trông chờ xung quanh thì sẽ lãnh nguy hiểm”, bạn đọc Cẩm Tú cảnh báo.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng ra sao?

(PLO)- CCCD có hạn sử dụng đến khi người được cấp đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp CCCD sẽ có giá trị vô thời hạn.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.