Từ đầu năm, TP.HCM có 25 dự án đủ điều kiện huy động vốn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo về tình hình hoạt động năm 2022, trong đó có các thông tin đáng chú ý về thị trường bất động sản TP.HCM.

Theo đó, sở cho biết lũy kế từ đầu năm 2022 đến nay, Sở Xây dựng đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai của 25 dự án, với tổng số 12.147 căn nhà. Tổng giá trị huy động vốn hơn 252.300 tỉ đồng.

Từ đầu năm, TP.HCM có 25 dự án đủ điều kiện huy động vốn ảnh 1

Năm 2022, Sở Xây dựng xác nhận 25 dự án đủ điều kiện huy động vốn. Ảnh minh họa: Q.HUY

Từ đầu năm đến nay chỉ có một hồ sơ xin chuyển nhượng dự án, Sở Xây dựng đã trình UBND TP việc chuyển nhượng này.

Về công tác cấp giấy phép xây dựng (GPXD), trong năm 2022, toàn TP cấp 30.265 GPXD (so với cùng kỳ năm trước tăng 6.268 GPXD, tỉ lệ tăng 26%) với tổng diện tích sàn xây dựng là hơn 7,5 triệu m2.

Đồng thời, sở cũng đã trình UBND TP về việc công bố mẫu bản vẽ thiết kế để hộ gia đình, cá nhân tham khảo khi tự lập thiết kế xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TP. Cơ quan chức năng cũng hướng dẫn 38 tổ chức, cá nhân và có ý kiến chuyên ngành gửi 67 cơ quan, đơn vị liên quan đến công tác cấp GPXD.

Năm nay, sở cũng đã ban hành 24 quyết định phê duyệt phương án phá dỡ công trình vi phạm. Về công tác quản lý vận hành nhà chung cư, trong năm sở tiếp nhận 611 văn bản đến; đã giải quyết 599 văn bản đến để hướng dẫn về công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư.

Sở Xây dựng TP đánh giá nhìn chung trong năm 2022 mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội của TP còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành xây dựng đã nỗ lực thực hiện đảm bảo cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo các chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Trong đó, công tác cải cách hành chính được quan tâm đầu tư đẩy mạnh, nhiều đề án - chương trình trọng điểm của TP được tiếp tục triển khai thực hiện với nhiều cách làm mới như xây dựng trình tự thủ tục đầu tư các dự án nhà ở xà hội, ủy quyền phân cấp thực hiện dự án đầu tư xây dựng lại chung cư cấp D.

Sở cũng tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện tiếp nhận quỹ nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước chuyển giao từ các quận/huyện về Trung tâm Quản lý nhà và giám định xây dựng quản lý, công tác quản lý nhà nước nhà chung cư được quan tâm, sở tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch kiểm tra để đề xuất các biện pháp chấn chỉnh trong thời gian tới.

“Thị trường bất động sản tuy có nhiều khởi sắc nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, mất cân bằng cung cầu, đặc biệt đối với nhóm nhà ở mức giá thấp” - sở nhận định.

Anh:TL

Ngân hàng sẽ cho vay nhà ở phân khúc nào?

(PLO)- Thị trường thiếu vắng các sản phẩm nhà ở phù hợp với “túi tiền” của số đông người dân, căn hộ trung cấp và bình dân trong năm 2022 giảm lần lượt 90% và 79% so với năm 2019.