Tư lệnh tàu USS Carl Vinson: 'Hôm nay là ngày lịch sử'

Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay Hoa Kỳ tới thăm Việt Nam trong 40 năm qua.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết: “chuyến thăm đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của chúng ta và thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Với nỗ lực, sự tôn trọng lẫn nhau và bằng cách tiếp tục giải quyết các vấn đề trong quá khứ cùng lúc hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Từ cựu thù chúng ta đã trở thành đối tác chặt chẽ”.

Tàu USS Carl Vinson đang vào khu vực cửa ngõ vịnh Đà Nẵng. Ảnh: LT

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương, cũng cho hay: “Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước chúng ta đã đạt được những tầm cao mới và chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tới Việt Nam đã phản ánh điều đó. Tôi tự tin rằng những hoạt động như thế này sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam”.

Theo đó, năm ngoái lãnh đạo cấp cao Mỹ và Việt Nam đã thảo luận về khả năng một tàu sân bay sẽ tới thăm Việt Nam trong nỗ lực tăng cường mối quan hệ quốc phòng.

“Hôm nay là một ngày lịch sử và chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại đây. Chúng tôi cũng muốn cảm ơn Việt Nam vì sự hỗ trợ hậu cần tuyệt vời giúp chuyến thăm này trở thành hiện thực. Mỹ và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết” - Chuẩn đô đốc John Fuller, Tư lệnh nhóm tàu sân bay tác chiến, nói.

Được biết trong chuyến thăm, các thủy thủ sẽ tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa và chuyên môn trong các dự án phục vụ cộng đồng, thi đấu thể thao và các buổi đón tiếp. Bên cạnh đó, nhạc công hải quân thuộc ban nhạc Hạm đội 7 Mỹ sẽ có các buổi biểu diễn miễn phí phục vụ công chúng.

Quang cảnh họp báo. Ảnh: Lê Phi

Trả lời câu hỏi về ý nghĩa của chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ tới Đà Nẵng, ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng, cho rằng chuyến thăm của tàu sân bay có ý nghĩa vô cùng quan trọng với TP. Đây là vinh dự khi chúng tôi lần đầu tiên đón tàu sân bay của Mỹ. Nó chứng minh vai trò của TP và khả năng đáp ứng nhu cầu tiếp đón, hậu cần đối với kể cả tàu sân bay. 3.000 thủy thủ tới ở Đà Nẵng, đây là cơ hội để quảng bá TP từ đó tạo thương hiệu của TP.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cũng cho biết chuyến thăm này thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với khu vực; cũng như mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác hàng hải trong khu vực.

Trả lời câu hỏi về mong muốn mang điều gì tới Việt Nam, Chuẩn đô đốc Fuller nói: "Chúng tôi có rất nhiều hoạt động như các chương trình đối tác Thái Bình Dương. Tôi vốn là một sĩ quan trên tàu ngầm nên tôi mong muốn ngày nào đó tàu ngầm của hải quân Mỹ có thể tới thăm Việt Nam". 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm