Từ thân phận tử tù đến ngày nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Ngày 20-12-2016, tử tù Hàn Đức Long, 57 tuổi, được trả tự do sau 11 năm bị giam cầm. Từ 4 bản án tử hình về các tội giết người, hiếp dâm và hiếp dâm trẻ em, sau hành trình nỗ lực kêu oan bền bỉ của gia đình và luật sư bào chữa, ông Long đã được minh định hoàn toàn không phạm tội.
Luật sư Ngô Ngọc Trai (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã tham gia bào chữa cho ông Long khi vụ án vẫn đang ở tình trạng gần như vô phương cứu chữa sau 6 năm xảy ra. Khi đó, tòa án các cấp đã tuyên 4 bản án tử hình, nhiều người đã bỏ cuộc và số phận ông Long tưởng như đã được định đoạt.

Từ thân phận tử tù đến ngày nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng ảnh 1
Ông Hàn Đức Long nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng chiều 2-11-2017. Ảnh: PLO

Bằng nhiệt tâm của một luật sư mới vào nghề, niềm tin trong sáng về một lý tưởng cao đẹp là bảo lệ công lý và thúc đẩy sự công bằng cho mọi người, luật sư Ngô Ngọc Trai đã vào cuộc với niềm tin thôi thúc "tử tội bị oan".

Và kết quả là ngày 25-4-2017, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tổ chức xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long về hai tội hiếp dâm trẻ em và giết người.

Hành trình minh oan cho tử tù Hàn Đức Long (do NXB Hội Nhà văn và Domino Books ấn hành) là cuốn hồi ký của luật sư Ngô Ngọc Trai về 6 năm trời ròng rã kêu oan cho tử tù, đồng thời cũng là nỗi ưu tư về công lý, về tư pháp.
Cuốn sách kể về quá trình luật sư tìm đường đi nước bước hiệu quả để minh oan cho ông Long. Luật sư đã viết nhiều bài báo, phân tích sâu và chỉ ra những yếu tố phi lý cùng những chứng cứ giả tạo được dàn dựng, những thù ghét đã tạo nên vu vạ, sự tắc trách và cẩu thả của cơ quan tố tụng… Ngoài ra, luật sư còn viết và gửi nhiều kiến nghị đến các cơ quan cấp cao, các nhà lãnh đạo và cựu lãnh đạo, vận động truyền thông tham gia vụ án.
Đặc biệt, trong cuốn sách, luật sư nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc thay đổi tư duy về pháp luật mới tránh khỏi những vụ án oan.

Từ thân phận tử tù đến ngày nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng ảnh 2
Bìa cuốn sách Hành trình minh oan cho tử tù Hàn Đức Long. Ảnh: VŨ MẾN

Hành trình minh oan cho tử tù Hàn Đức Long cho độc giả thấy được quá trình minh oan cũng là quá trình chỉ ra những sai phạm, những lý do dẫn đến oan sai, cách thức để một người bị oan có khả năng được minh oan.
Bạn đọc cũng sẽ tìm thấy trong cuốn sách về một vụ án hình sự đặc biệt, những công việc thầm lặng, có lúc tưởng bế tắc của luật sư. “Đó là câu chuyện về một vụ án oan sai để mỗi người rút ra được chiêm nghiệm của mình về nhân quả cuộc đời, về đạo lý làm người và bí quyết để thành công” - lời nói đầu của cuốn sách gợi mở.
7 bước đăng ký thuế online lần đầu

7 bước đăng ký thuế online lần đầu

(PLO)-  Cá nhân không kinh doanh có thể khai thuế lần đầu qua Cổng dịch vụ công Quốc gia có kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.