Tượng tướng Giáp và 3 danh tướng Việt ở Hà Nội

Tượng 4 vị tướng tiêu biểu của nền lịch sử quân sự Việt Nam như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung vừa ra mắt công chúng.

Tượng tướng Giáp và 3 danh tướng Việt ở Hà Nội ảnh 1
Hình tượng 4 danh tướng được lựa chọn để trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự (Hà Nội). Dự án đã nhận được sự ủng hộ, trợ giúp của nhiều chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, quân sự như gia đình đại tướng Võ Nguyên Giáp, Giáo sư sử học Lê Văn Lan, Giáo sư Vũ Khiêu và nhà sử học Dương Trung Quốc.
Tượng tướng Giáp và 3 danh tướng Việt ở Hà Nội ảnh 2
Tượng Quang Trung và Trần Hưng Đạo được mô phỏng theo nguyên mẫu đang đặt tại gò Đống Đa và Nam Định. Tượng Việt quốc công Lý Thường Kiệt và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được sáng tác mới bởi nhà điêu khắc Trần Văn Thức.
Tượng tướng Giáp và 3 danh tướng Việt ở Hà Nội ảnh 3
Các bức tượng cao 1,24m, trong đó bệ 75cm, làm từ nhiều chất liệu vàng, bạc, đồng, composite, gỗ.
Tượng tướng Giáp và 3 danh tướng Việt ở Hà Nội ảnh 4
Hình ảnh Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn được tái hiện sinh động. Ông đã nhiều lần đánh đuổi quân xâm lược Nguyên Mông, được vua Trần Nhân Tông phong chức Quốc công Tiết Chế, giữ vị trí cao nhất của quân đội thời bấy giờ.
Tượng tướng Giáp và 3 danh tướng Việt ở Hà Nội ảnh 5
Tượng người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ. Ông được đánh giá là nhà cầm quân bất bại với những chiến công hiển hách như lãnh đạo khởi nghĩa Tây Sơn chấm dứt cuộc nội chiến giữa triều đình phong kiến Trịnh ở Phía Bắc, Nguyễn ở phía Nam...
Tượng tướng Giáp và 3 danh tướng Việt ở Hà Nội ảnh 6
Hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tổng tư lệnh tối cao của quân đội nhân dân Việt Nam. Ông là nhà chỉ huy quân sự tài ba bên cạnh chủ tịch Hồ Chí Minh với nhiều chiến công lừng lẫy chấn động thế giới.
Tượng tướng Giáp và 3 danh tướng Việt ở Hà Nội ảnh 7
Khác với 3 vị danh tướng còn lại, hình tượng Đại tướng không cầm gươm, súng mà tay chỉ có ống nhòm và bàn tay chỉ thẳng. Theo nhiều nhà phân tích, hình ảnh này tượng trưng cho tầm nhìn sâu rộng của người "anh cả" quân đội Việt Nam.
Tượng tướng Giáp và 3 danh tướng Việt ở Hà Nội ảnh 8
Những hình tượng được các nhà điêu khắc thiết kế rất tinh xảo.
Tượng tướng Giáp và 3 danh tướng Việt ở Hà Nội ảnh 9
Triển lãm cũng là thông điệp đến nhân dânthế giới về truyền thống dựng nước, giữ nước, yêu hoà bình sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ độc lập chủ quyền của người Việt Nam, kéo dài đến hết ngày 24/2.
Vì sao TP.HCM nên bỏ tổ dân phố?

Vì sao TP.HCM nên bỏ tổ dân phố?

(PLO)- Nhiều ý kiến đồng tình và cho rằng chủ trương bỏ tổ dân phố ở TP.HCM là điều cần thiết nhưng cần có lộ trình thực hiện cụ thể.