Tuyên án các bị cáo mua bán hơn 5.300 bánh heroin

Hai kẻ cầm đầu đường dây buôn bán trái phép chất ma túy này là Hoàng Văn Tiến, bị tuyên tổng mức án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; Trần Thu Hằng tổng mức án chung thân về tội danh mua bán trái phép chất ma túy.

Ngoài ra, tòa tuyên án tử hình cho các bị cáo Bùi Đăng Đức, Trần Đức Việt, Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, Nguyễn Toàn Thắng, Hoàng Văn Bắc. Tòa cũng tuyên các bị cáo Lương Thị Thảo, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Mạnh Toàn mức án tù chung thân cùng cho tội danh mua bán trái phép chất ma túy.

Các bị cáo còn lại chịu mức án phạt từ hai năm đến hơn 22 năm tù. Các bị cáo cũng phải nộp khoản phạt 10-20 triệu đồng sung công quỹ nhà nước.

Tuyên án các bị cáo mua bán hơn 5.300 bánh heroin ảnh 1

Buổi tuyên án xét xử sơ thẩm giai đoạn 2 của vụ án buôn bán trái phép hơn 5.300 bánh heroin.

Trước đó, ngày 3-1-2014, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử công khai theo trình tự sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án vận chuyển trái phép 5.346 bánh heroin và hàng ngàn viên ma túy các loại đối với 89 bị cáo (tòa đã tuyên phạt 30 bị cáo án tử hình, 13 bị cáo án chung thân).

Đến ngày 19-12, tại TP Hạ Long, TAND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm xét xử giai đoạn 2 của vụ án này, truy tố 25 bị cáo (một bị cáo đã bị bệnh chết trước khi mở phiên tòa) với các tội danh: Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và che giấu tội phạm. 

Tuyên án các bị cáo mua bán hơn 5.300 bánh heroin ảnh 2

Có 25 bị cáo bị xét xử và tuyên án

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ninh, cuối năm 2009, thông qua mối quan hệ xã hội, Trần Thu Hằng (38 tuổi, trú quán phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, Bắc Giang) quen biết và có quan hệ tình cảm với Hoàng Văn Tiến (30 tuổi, trú quán thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La). Cuối năm 2010, Tiến về ở cùng với Hằng tại nhà thuê thuộc phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang. Hai người đã mua ma túy từ Sơn La đưa về Bắc Ninh, Bắc Giang tiêu thụ.

Tháng 2-2011, Tiến vào bản Lũng Xá (xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La) bắt mối mua hồng phiến của Sồng A Lâu. Từ đó đến đầu tháng 3-2012, Tiến tiếp tục mua heroin, hồng phiến của Lâu, Nguyễn Hùng Dũng và các đối tượng tại Mộc Châu rồi cùng đồng bọn vận chuyển về Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn bán kiếm lời. Dũng cũng là người được Tiến nhờ đứng ra bảo lãnh để mua ma túy của Lâu theo hình thức nhận hàng trước, trả tiền sau.

Vai trò của Tiến là người nhập ma túy và tổ chức chân rết vận chuyển hàng, dò đường, cảnh giới; Hằng là đầu mối phụ trách thiết lập giao dịch và kiểm soát lai lịch khách mua. Khi giao ma túy có ba người là Tiến, Hằng và người mua ma túy trực tiếp trao đổi.

Tuyên án các bị cáo mua bán hơn 5.300 bánh heroin ảnh 3

Bị cáo Hằng tỏ vẻ ăn năn trước tòa

Qua công tác trinh sát, cơ quan điều tra xác định, đường dây này vận chuyển ma túy bằng xe ô tô trong khoảng thời gian từ nửa đêm đến gần sáng, chuyến ít nhất có ba xe, chuyến nhiều nhất có sáu xe, số hàng dao động 30-500 bánh heroin. Mỗi bánh heroin, đường dây này thu lời 700 USD (mua vào 7.000 USD, bán ra 7.700 USD)

Ngày 28-12-2012, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh tiến hành bắt giữ Hoàng Văn Tiến và một số đồng phạm trong đường dây. Tại thời điểm bị bắt giữ, trong người Tiến có một khẩu súng ngắn K59 và băng đạn có bảy viên đạn; Tiến khai nhận trong thời gian bỏ trốn khỏi địa phương, Sồng A Lâu đã cho Tiến súng đạn để phòng thân nhưng chưa sử dụng lần nào.

Hiện nay, Sồng A Lâu và một số đồng phạm của Tiến và Hằng vẫn đang bị truy nã.

Hoàng Văn Tiến đã có hành vi mua bán trái phép tổng cộng hơn 5.300 bánh heroin có tổng trọng lượng gần 870 kg, 35.200 viên ma túy tổng hợp, 1,1 kg ma túy dạng tinh thể đá; có hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Trần Thu Hằng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy với tổng cộng hơn 4.600 bánh heroin, 5.200 viên ma túy.  

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

TAND TP.HCM không có trường hợp nào kết án oan

(PLO)- Theo báo cáo, qua công tác xét xử án hình sự cho thấy, kết quả giải quyết bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không phạm tội.