Tuyên án vụ bảo mẫu để bé 7 tháng tuổi sặc sữa dẫn đến chết

(PLO)- Bảo mẫu Chu Uyển Vân không có trình độ, không được cấp phép nhưng vẫn nhận giữ trẻ; rồi không chú tâm theo dõi, dẫn đến bé bảy tháng tuổi bị sặc sữa tử vong.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-11, TAND huyện Gia Lâm (Hà Nội) tuyên phạt bị cáo Chu Uyển Vân (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) 15 tháng tù giam về tội vô ý làm chết người. Bị cáo Vân phải bồi thường tổng cộng 154 triệu đồng cho gia đình bị hại.

Bị hại là bé trai bảy tháng tuổi đã tử vong do sặc sữa sau một đêm mẹ bé giao cho Vân chăm sóc. Vụ án xảy ra hồi đầu năm nay.

Không chú tâm theo dõi, khiến trẻ sặc sữa tử vong

Theo cáo trạng, Vân không được đào tạo về trông trẻ, không được cấp phép mở lớp trông trẻ tại nhà. Tuy nhiên, do muốn kiếm thêm thu nhập nên Vân đăng tin lên Facebook nhận trông trẻ em tại căn hộ chung cư nơi mình sinh sống.

bé 7 tháng tuổi tử vong do sặc sữa
Bị cáo Chu Uyển Vân không chú tâm theo dõi khiến bé bảy tháng tuổi tử vong do sặc sữa. Ảnh: TT

20 giờ 30 ngày 9-1-2023, chị H giao con trai bảy tháng tuổi cho Vân chăm sóc với tiền công 250.000 đồng/đêm. 7 giờ hôm sau, Vân cho bé uống sữa xong thì ẵm cỡ 2 phút rồi đặt bé ngủ. Vân nằm cùng bé ít phút, sau đó khép cửa phòng, ra ngoài dọn dẹp.

Khoảng 10 phút sau, Vân nghe thấy hai tiếng ho, Vân không kiểm tra mà tiếp tục dọn dẹp. Khoảng 5 phút sau, Vân vào phòng ngủ thì thấy bé ho, có dịch ở mũi, chân giơ lên rồi đạp xuống nệm.

Vân nhận thấy bé bị sặc sữa nên tự ý sơ cứu theo cách của Vân. Đến khi bé lả đi, hơi thở yếu, không còn khóc, lúc đó là 7 giờ 50 thì Vân mới gọi cấp cứu, rồi báo tin cho chị H.

20 phút sau, đội ngũ cấp cứu tới sơ cứu cho bé. Sau đó tại bệnh viện, các bác sĩ xác định bé đã tử vong ngoại viện.

Cáo trạng kết luận: Vân không chú ý theo dõi bé dẫn đến sau khi ăn sữa bé có biểu hiện sặc sữa. Đến khi phát hiện, Vân tự ý sơ cứu cho đến khi bé lả đi, hơi thở yếu mới gọi cấp cứu nhưng bé đã tử vong.

Bảo mẫu không có chuyên môn, không được cấp phép

Kết luận giám định pháp y cho thấy bé trai bảy tháng tuổi tử vong do suy hô hấp tuần hoàn. Cơ thể bé không có thương tích do ngoại lực tác động. Không tìm thấy ma túy và chất độc thường gặp trong máu. Nội tạng không có tổn thương. Não không bị chảy máu, không có máu tụ, không bị dập…

Tại phiên tòa, Vân trình bày khi mẹ bé K gửi con có thông báo bé mới tiêm vaccine nên quấy khóc. Vân nói nếu bé quấy quá, Vân sẽ gọi điện thoại để mẹ đến đón con. Khi bé bị sặc sữa, Vân gọi điện thoại cho trung tâm cấp cứu thì được hướng dẫn lên mạng tìm cách sơ cứu. Tuy nhiên, khi đó Vân hoảng loạn nên chỉ biết giục nhân viên y tế đến nhanh.

Vân khai có trình độ học vấn 8/12, có bốn người con. Trong đó, bé nhỏ nhất sinh năm 2022. Chồng Vân ngoài làm việc theo giờ hành chính còn chạy thêm xe ôm, ít khi ở nhà, không biết vợ trông trẻ.

“Bị cáo không có chứng chỉ về trông trẻ. Bị cáo cũng không biết việc trông trẻ theo giờ phải có chứng chỉ hành nghề và phải có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Thấy các bà, các mẹ ở quê nhận trông trẻ theo giờ rất nhiều mà không cần bằng cấp, chứng chỉ, hay phải xin cấp phép nên bị cáo đã làm theo” - Vân trình bày trước HĐXX.

“Con chết rồi tôi mới biết”

Tại phiên tòa, chị H nghẹn ngào trình bày rằng thời điểm đó, sức khỏe của chị rất yếu, phải liên tục gọi bác sĩ đến nhà truyền nước. Do Vân nói với chị rằng Vân có kiến thức, kinh nghiệm nên chị mới tin tưởng và giao con.

Khi giao con, chị dặn rõ về việc ăn uống, cách chia sữa từng bữa. Vân khẳng định chỉ chuyên tâm trông một mình con chị nên chị mới yên tâm gửi con.

Sáng 10-1, khi đang khám bệnh ở bệnh viện, nhận tin con sặc sữa, chị tức tốc bắt xe quay về. Về đến nhà, chị thấy con đã tím tái, các nhân viên y tế đang sơ cứu.

“Con chết rồi tôi mới biết” - chị H bần thần nhớ lại những chuyện đã qua để trình bày trước HĐXX.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm