Cháu bé sặc sữa tử vong, bảo mẫu lãnh án 15 tháng tù

(PLO)- Bảo mẫu nhận trông giữ, để cháu bé 7 tháng tuổi sặc sữa tử vong bị tòa tuyên phạt 15 tháng tù và buộc bồi thường 154 triệu đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 28-11, TAND huyện Gia Lâm tuyên phạt bị cáo Chu Uyển Vân mức án 15 tháng tù về tội vô ý làm chết người.

HĐXX đánh giá, hành vi phạm tội của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng của người khác, gây mất trật tự trị an, gây ra nỗi mất mát lớn đối với mẹ cháu K.

Tuy nhiên, HĐXX cũng xét hoàn cảnh của bị cáo không có công việc, thu nhập lại nuôi 4 con nhỏ, bị cáo cũng đã nỗ lực khắc phục một phần hậu quả vụ án, phạm tội lần đầu, đang nuôi con nhỏ được coi là các tình tiết giảm nhẹ.

Ngoài ra, bị cáo phải đền bù cho mẹ cháu bé tổng số tiền hơn 154 triệu đồng, đối trừ 20 triệu đã nộp vào thi hành án nên bị cáo phải nộp tổng số tiền hơn 134 triệu đồng.

sặc sữa
Bị cáo Chu Uyển Vân bị xét xử trong vụ cháu bé sặc sữa tử vong

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Vân không được đào tạo về trông trẻ, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép mở lớp trông trẻ tại nhà. Nhưng Vân vẫn nhận trông giữ trẻ thuê, trong đó có cháu K với giá 250.000 đồng/đêm.

Trong quá trình trông giữ cháu bé, Chu Uyển Vân không chú ý theo dõi dẫn đến sau khi ăn sữa cháu có biểu hiện sặc sữa. Khi phát hiện Vân tự ý sơ cứu, đến khi cháu K lả đi, hơi thở yếu, lúc này Vân gọi trung tâm cấp cứu đến và xác định cháu K đã tử vong.

Kết luận giám định pháp y cho thấy cháu K tử vong do suy hô hấp tuần hoàn, trên cơ thể không có thương tích do ngoại lực tác động, trong máu không tìm thấy ma túy và chất độc thường gặp, nội tạng không có tổn thương, não không bị chảy máu, không có máu tụ, không bị dập…

Tại phiên tòa, bị cáo Vân thừa nhận hành vi trông giữ trẻ mà không được cấp phép, thừa nhận diễn biến sự việc như cáo trạng nêu. Bị cáo nói rằng bản thân thấy các bà, mẹ ở quê nhận trông trẻ không cần bằng cấp, chứng chỉ, xin cấp phép nên đã làm theo.

Chị H, mẹ cháu bé khai thời điểm đó, sức khoẻ của chị rất yếu, liên tục phải gọi bác sỹ đến nhà để truyền nước nên đã tin tưởng và giao con cho Vân. Bị cáo nói với chị có kiến thức kinh nghiệm.

Khi giao con chị dặn rõ về việc ăn uống, cách chia sữa từng bữa và bị cáo Vân khẳng định chỉ trông một mình bé K nên chị mới yên tâm gửi con.

Sáng 10-1, khi đang đi khám bệnh, chị H nhận tin con trai bị sặc sữa nên tức tốc bắt xe quay về. Về đến nhà, chị thấy con đã tím tái, các nhân viên y tế đang tiến hành sơ cứu. "Con chết rồi tôi mới biết" - mẹ cháu bé nói.

Anh Bùi Anh T (chồng bị cáo Vân) khai, ngoài làm việc theo giờ hành chính còn chạy thêm xe ôm, ít khi ở nhà, không biết vợ trông giữ trẻ em. Trước ngày 9-1, không thấy vợ đưa trẻ em về nhà.

Về bồi thường, mẹ cháu K yêu cầu bị cáo đền bù số tiền thiệt hại là 500 triệu đồng đối với các khoản như mai táng phí, tổn thất tinh thần.

Còn bị cáo Vân trình bày không thể đền bù số tiền trên vì quá lớn, trong khi bị cáo không có công việc ổn định, đang nuôi 4 con nhỏ. Bị cáo xin được bồi thường theo quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm