Tuyên án vụ 'đại gia bất động sản Đà Nẵng vỡ nợ'

(PLO)-  Nữ đại gia bất động sản Đào Thị Như Lệ bị phạt 100 triệu đồng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) vừa mở phiên toà sơ thẩm vụ cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự có liên quan đến đại gia bất động sản Đào Thị Như Lệ.

Các bị cáo gồm: Trần Thị Thu Tâm (1974, trú quận Hải Châu), Trần Thu Hà (1971, trú huyện Hòa Vang), Nguyễn Thị Tố Nga (1971, trú quận Sơn Trà), Lê Trọng Phương (1988, trú quận Ngũ Hành Sơn) và Đào Thị Như Lệ (1979, trú quận Sơn Trà).

Đáng chú ý, trong phiên tòa này, bị cáo Lệ vừa sa vào tín dụng đen, vừa cho vay nặng lãi.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TA

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TA

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2019, Tâm cho Lệ vay nhiều khoản từ 14 tỉ đồng đến 46,5 tỉ đồng với lãi suất 0,3 - 0,4%/ngày. Đến tháng 4-2020, Lệ không có tiền trả lãi nên Tâm đã bàn bạc với Hà về việc Tâm đưa tiền cho Hà để Hà đứng ra cho Lệ vay với lãi suất 1%/ngày.

Tâm giả vờ chỉ là người giới thiệu và đứng ra bảo đảm để Lệ được vay tiền của Hà. Mục đích vừa được hưởng tiền lãi 0,3-0,4%/ngày đối với khoản tiền Lệ đang vay và tiền lãi 1%/ngày đối với các khoản tiền Tâm đưa cho Hà để cho Lệ vay.

Hà cũng rủ thêm Nga cùng góp tiền vào để hưởng lãi suất 1%/ngày. Đây là mức lãi suất vượt gấp 18,25 lần so với quy định.

Từ tháng 4 đến tháng 7-2020, Lệ vay của Tâm, Hà, Nga 12 khoản, tổng cộng 51,05 tỉ đồng. Mỗi lần cho vay, các chủ nợ đều lấy trước tiền lãi.

Ngoài số tiền lãi theo quy định pháp luật, Tâm thu lợi bất chính gần 5 tỉ đồng, Hà thu lợi bất chính gần 550 triệu đồng, Nga thu lợi bất chính hơn 250 triệu đồng.

Lê Trọng Phương quen biết với Đào Thị Như Lệ từ năm 2017. Khoảng tháng 2-2020, Phương bắt đầu cho Lệ vay 2 tỉ đồng, lãi suất 0,3%/ngày, vượt gấp 5,47 lần so với quy định.

Sau thời hạn 15 ngày, Lệ không trả gốc được nên tiếp tục trả lãi để gia hạn thêm 8 lần. Ngoài tiền lãi theo quy định pháp luật, Phương thu lợi bất chính gần 910 triệu đồng.

Trong vụ án này, Lệ cho Dương Thị Ngọc Anh (1979, nhân viên hợp đồng Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà) vay 1 tỉ đồng, lãi suất 9%/tháng, vượt gấp 5,47 lần so với quy định. Lệ cũng lấy lãi trước 90 triệu đồng, chỉ đưa Ngọc Anh 910 triệu đồng.

Ngoài ra, tài liệu thu giữ, lời khai các bị cáo thể hiện nữ đại gia bất động sản Đào Thị Như Lệ và các bị cáo khác còn cho nhiều người vay tiền với lãi suất cao. Hiện cơ quan điều tra tiếp tục tìm người có quyền và nghĩa vụ liên quan để làm rõ.

Tại tòa, các bị cáo ăn năn, hối cải và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Sau khi nghị án, HĐXX xử phạt bị cáo Tâm 12 tháng tù, Hà 9 tháng tù; xử phạt các bị cáo Phương 350 triệu đồng, Nga 300 triệu đồng và Lệ 100 triệu đồng cùng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, bị cáo Lệ bị TAND TP Đà Nẵng xử phạt chung thân về ba tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.