Tuyến đường không rác lại đầy rác

Hóc Môn trong tâm tưởng của nhiều người dân phương xa và cả người dân nội thành TP.HCM vốn là vùng nông thôn xanh mát, trong lành. Tuy nhiên, nếu xuôi theo quốc lộ 22, con đường chính từ nội thành TP.HCM đi Hóc Môn, nhiều người sẽ bị thất vọng.

Theo quốc lộ 22 từ hướng Củ Chi về ngã tư An Sương, vừa qua cầu An Hạ, bước vào địa phận huyện Hóc Môn thì tình trạng rác hôi thối nói trên nằm ở lề đường bên phải.

Bất cứ một khoảng đồng trống nào là nơi đó mọc lên một bãi rác tự phát.

Anh Nguyễn Minh Tùng, một người dân sống ở khu vực trên, cho biết: “Tình trạng xả rác ở khu vực này xảy ra lâu rồi, lâu lâu cũng thấy có bên công ty vệ sinh đến đốt dọn nhưng rồi đâu lại vào đấy. Rác thì đủ loại, từ rác cồng kềnh từ các loại nội thất cũ cho đến các loại rác thải hằng ngày trong sinh hoạt. Có khi có cả xác động vật chết, chúng tôi chịu không nổi với mùi hôi thối”.
Đáng chú ý, ngay đoạn đường quốc lộ 22 đi ngang địa phận xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn (đoạn chạy ngang chi nhánh thoát nước Bắc thành phố), dọc theo bên đường là những tấm bảng khá lớn bắt mắt người đi đường: “Tuyến đường không rác”, “Không vứt rác bừa bãi là góp phần bảo vệ môi trường”…

Những bảng tuyên truyền này do UBND xã Tân Thới Nhì thực hiện. Bên dưới các tấm bảng ghi rõ mức phạt 5-7 triệu đồng/hành vi vứt rác không đúng nơi quy định.

Rác la liệt dưới chân các bảng “Tuyến đường không rác” trên quốc lộ 22 qua địa phận huyện Hóc Môn. Ảnh: HÒA BÌNH

Vậy nhưng xung quanh các tấm bảng này toàn là rác.

Đi thẳng tiếp quốc lộ 22, đoạn đường ngang qua hai xã Xuân Thới Sơn và Xuân Thới Đông (đoạn gần tới cây xăng số 42B, ấp Xuân Thới Đông 2, xã Xuân Thới Đông) cũng có những tấm bảng “Cấm đổ rác”, phía dưới cũng có dòng chữ ghi mức phạt tiền cho hành vi xả rác không đúng nơi quy định 5-7 triệu đồng/hành vi.

Ngày 6-8-2019, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 3283/QĐ-UBND về ban hành kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19-10-2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”. 

Những tấm bảng này cũng đều do UBND hai xã trên dựng lên. Xung quanh những tấm bảng “Cấm đổ rác” cũng lại đầy rác.

Xem ra những tấm bảng trên không đủ tác dụng răn đe trước sự vô ý thức của những người xả rác.

Bà Trần Thị Năm, người dân sống gần đó, cho biết: “Người dân sống lâu năm ở khu vực này không ai đi bỏ rác ngoài đường như vậy. Rác này phần lớn là do người nơi khác xả, có khi xả cả xe ba gác. Tôi thấy họ đổ rác lén nhưng cũng không dám nói, nói là họ chửi lại mình. Ủy ban phải tính sao chứ để họ xả rác kiểu này gây mất thẩm mỹ quá”.

Sẽ gắn camera giám sát

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Chiến, Chủ tịch xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, cho biết: Tình trạng xả rác ở dọc tuyến đường quốc lộ 22 xã cũng đã nắm.

Để khắc phục tình trạng rác thải ở dọc tuyến đường này, xã đã giao cho ấp phối hợp với công ty dịch vụ công ích huyện vào khoảng thứ Sáu hoặc thứ Bảy hằng tuần xuống thu gom và dọn dẹp. Thế nhưng khu vực này đường vắng nên khách vãng lai hay đến vứt rác.

Sắp tới, xã sẽ có kế hoạch gắn camera tại khu vực trên nhằm phát hiện và xử phạt hành vi vứt rác không đúng nơi quy định. Đồng thời, xã đã đề xuất trồng hoa, tạo cảnh quan thoáng mát, cải tạo nơi đây thành chỗ đi bộ, tập thể dục cho bà con. Sau khi thực hiện việc chỉnh trang tuyến đường này thì xã sẽ giao cho một đoàn thể của xã quản lý, giám sát.

NGUYỄN HIỀN 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

(PLO)- Thấy hoa sứ trắng mới rụng còn tươi và đẹp, bác Nguyễn Tài (bảo vệ tại trường Đại học KHXH&NV -  ĐHQG TP.HCM) đã nhặt những bông hoa gài vào hàng cây xanh. Hành động nhỏ ấy đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

Căn cước điện tử là gì?

Căn cước điện tử là gì?

(PLO)- Căn cước điện tử có giá trị sử dụng tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước...