Tuyên phạt Hoàng Thị Thúy Nga 8 năm tù, kiến nghị điều tra tội phạm khác

(PLO)- HĐXX tuyên các bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga tám năm tù, đồng thời, kiến nghị Bộ Công an, VKSND Tối cao điều tra tội phạm khác.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 17-2, TAND TP.HCM tuyên án vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ. Đúng 15 giờ 40 phút, tòa bắt đầu tuyên án.

Hai cựu giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ là bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu, chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group Hoàng Thị Thúy Nga và 17 bị cáo khác bị VKS cáo buộc thông đồng trong thực hiện bốn gói thầu (tổng giá trị gần 90 tỉ đồng), gây thiệt hại gần 33 tỉ đồng.

HĐXX tuyên án chiều 17-2. Ảnh: NGUYỆT NHI

HĐXX tuyên án chiều 17-2. Ảnh: NGUYỆT NHI

HĐXX nhận định căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như lời khai của các bị cáo đã được tranh tụng công khai tại phiên tòa, có đủ cơ sở xác định các bị cáo đã có hành vi phạm tội như cáo trạng đã buộc tội. Theo HĐXX, bị cáo Nga có vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Từ đó, HĐXX đã tuyên 20 bị cáo phạm tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 222 BLHS.

HĐXX tuyên các bị cáo Nga, Phi cùng mức án tám năm tù, Chu bảy năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ hai năm tù nhưng cho hưởng án treo đến năm năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc một mình bị cáo Nga phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho Sở Y tế Cần Thơ số tiền gần 33 tỉ đồng (được khấu trừ các khoản).

HĐXX cũng quyết định tiếp tục kê biên nhiều bất động sản của cá nhân và công ty của bị cáo Nga để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Đáng chú ý, HĐXX kiến nghị CQĐT, VKSND Tối cao tiếp tục điều tra hành vi đưa nhận số tiền 3,2 tỷ đồng cho bị cáo Phi và 200 triệu đồng cho bị cáo Chu (từ bị cáo Nga). Nếu đủ cơ sở để chứng minh việc này, thì có dấu hiệu của một tội phạm khác.

Trước đó, VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Nga 9-10 năm tù, bị cáo Phi 9-10 năm tù và bị cáo Chu 8-9 năm tù; các bị cáo còn lại 2-6 năm tù.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm