UBND tỉnh Quảng Ngãi đính chính thông tin về doanh nghiệp

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành 2 công văn đính chính thông tin và nội dung văn bản do ảnh hưởng đến hoạt động của người điều hành doanh nghiệp.

Liên quan đến nội dung của 2 công văn đính chính này, trước đó đầu tháng 2-2018, UBND tỉnh này đã ra văn bản ảnh hưởng cho hoạt động của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, văn bản này cho rằng hoạt động đưa ngư dân sang Quốc đảo Solomon Island khai thác hải sản của ông Võ Minh Hùng (quê huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi), Giám đốc điều hành của Công ty Hoàng Kim Việt Pacific (vốn đầu tư nước ngoài) là bất hợp pháp. Đồng thời địa phương này yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, xác minh.

Bất bình trước văn bản này, ông Võ Minh Hùng, Giám đốc điều hành của Công ty Hoàng Kim Việt Pacific đã khiếu nại quyết định UBND tỉnh Quảng Ngãi. Ông Hùng cho rằng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra văn bản làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội với ngư dân quê hương, bởi các giấy phép kinh doanh, giấy phép khai thác hải sản, visa... cho phép đưa lao động đến Solomon làm việc.

Mặt khác, gần đây Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Úc Ngô Hướng Nam đã có Công điện đến các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi minh định việc khai thác hải sản của Công ty này tại Solomon là hợp pháp, đúng quy định sở tại. Thậm chí, trong công điện này còn có thông điêp xanh đối với ngành thủy sản nước nhà khi nước.

Công điện này cũng nêu rõ: Qua trao đổi với Cao ủy Solomon tại Úc, họ đã cảm ơn sự nỗ lực từ Việt Nam và ghi nhận từ đầu năm 2018 đến nay không ghi nhận trường hợp ngư dân nào đánh bắt bất hợp pháp tại vùng biển Solomon.

Đồng thời Chính phủ Solomon khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Việt Nam nói riêng đến đầu tư và hợp tác khai thác thủy hải sản tại vùng biển Solomon.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đính chính thông tin về doanh nghiệp ảnh 1

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Úc, Ngô Hướng Nam đã có Công điện minh định việc khai thác hải sản Công ty Hoàng Kim Việt Pacific tại Solomon.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về việc UBND ra văn bản cho rằng hoạt động của doanh nghiệp là "bất hợp pháp" khi chưa có xác minh thông tin đầy đủ từ cơ quan chức năng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính giải thích: Thời điểm đó ông có nghe thông tin tàu ngư dân Quảng Ngải bị bắt và phá hủy tại Solomon nên sợ Ủy ban châu Âu (EU) tiếp tục rút thẻ đối với thủy sản Việt Nam. Đồng thời nghề lặn rất nguy hiểm nên địa phương thận trọng việc đưa người dân đi vùng biển khác khai thác hải sản.

Ông Bính phân giải thêm, do chưa hiểu lẫn nhau nên sau khi thẩm định từ các cơ chức năng tỉnh đã có hai văn bản "hạ cấp văn bản" đến các cơ quan chức năng, truyền thông để đính chính thông tin và nội dung văn bản đã ban hành trước đó.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đính chính thông tin về doanh nghiệp ảnh 2

Công văn đính chính thông tin của UBND tỉnh Quảng Ngãi. 

UBND tỉnh Quảng Ngãi đính chính thông tin về doanh nghiệp ảnh 3

Công văn hỏa tốc đính chính văn bản của UBND tỉnh Quảng Ngãi khi trước cho cho rằng hoạt động của ông Hùng là bất hợp pháp.

Ông Bính cũng đánh giá ông Hùng thanh niên địa phương tích cực làm ăn, tuy nhiên do có sự chưa hiểu nhau, theo đó UBND tỉnh đã  giao Sở LĐ-TB&XH kết nối, hướng dẫn doanh nghiệp hoạt động thuận lợi.

Ông Bính thông tin thêm, vừa rồi tỉnh cũng cử đoàn công tác sang Solomon và đánh giá quốc đảo này nguồn hải sản phong phú, ngư dân sang làm việc ổn định. Đồng UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng có công văn phản hồi đến luật sự đại diện của ông Hùng tại Việt Nam.