Ukraine muốn trao đổi tù nhân với Nga

Thay vào đó, chính quyền Kiev có kế hoạch đề nghị phía Moscow thả tự do cho tù nhân gốc Ukraine để đổi lấy việc các tù nhân là công dân Nga được thả tự do, hãng tin Itar Tass (Nga) cho biết. “Chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực để các công dân được thả tự do khỏi các nhà giam của Nga tại bán đảo Crimea. Đây là lý do chúng ta quyết định không thả người Nga nào vào hôm nay” - hãng tin Strana dẫn lời Tổng thống Poroshenko. Cũng theo ông, ít nhất 15 công dân Nga bị giam giữ tại Ukraine sẽ được thả tự do trong kịch bản trao đổi tù nhân này.

Ukraine muốn trao đổi tù nhân với Nga ảnh 1

Trong cuộc trao đổi tù nhân giữa Kiev và lực lượng ly khai vùng Donbass ngày 27-12, đáng lẽ theo kế hoạch thì công dân Nga Yevgeny Mefedov cùng 13 người đồng hương sẽ được thả tự do. Tuy nhiên, cuối cùng chỉ có các tù nhân là công dân Ukraine nằm trong danh sách trao đổi giữa hai bên, theo Itar Tass.

Cùng ngày, Giám đốc Viện Chính sách pháp luật và Bảo vệ xã hội của Ukraine Elena Berezhnaya cũng khẳng định ông Yevgeny Mefedov sẽ được đưa trở lại trại tạm giam ở TP Odessa. Cũng theo bà Elena, những công dân Nga được đặc cách không tạm giam chờ hầu tòa vì vụ dàn xếp ở Donbass sẽ bị đưa trở lại trại tạm giam.