Ủy ban không gia hạn quyền sử dụng đất

Ông không đồng ý vì ông chỉ cho ông Nhín mượn đất (nhưng làm giả giấy sang nhượng đất), tuy nhiên ủy ban vẫn bác đơn khiếu nại khiến ông phải kiện ra tòa. Xử sơ thẩm, TAND huyện bác đơn. Trong phiên phúc thẩm vào tháng 1-2014, TAND tỉnh Đồng Nai nhận định hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng đất giữa ông và ông Nhín chưa được thực hiện xong (viết giấy tay, chưa làm thủ tục sang tên), chưa được tòa án có thẩm quyền xem xét đánh giá tính hợp pháp. Vì vậy việc giải quyết tranh chấp trên không thuộc thẩm quyền của UBND huyện Tân Phú. Từ đó tòa đã hủy quyết định của UBND huyện Tân Phú.

Có bản án của tòa, ông Minh đề nghị ủy ban huyện gia hạn quyền sử dụng toàn bộ mảnh đất trên nhưng ủy ban lại không đồng ý. Ủy ban cho rằng tòa tuyên hủy quyết định của ủy ban huyện nhưng lại không ghi rõ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiếp tục gia hạn quyền sử dụng đất cho ông nên ủy ban không thể xử lý.

“Tôi đi lại hoài nhưng huyện không gia hạn cho tôi, giờ tôi cũng chẳng biết sao nữa” - ông Minh trình bày.

Ủy ban lại cho rằng không thể gia hạn quyền sử dụng đất cho ông Minh. Ảnh: N.NGA

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Quang Chung (Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Tân Phú) tiếp tục khẳng định TAND tỉnh Đồng Nai tuyên hủy quyết định giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Minh và ông Nhín. Trên cơ sở đó, ủy ban cũng không thể gia hạn quyền sử dụng đất cho ông Minh.

Chúng tôi đặt vấn đề việc gia hạn quyền sử dụng đất là trách nhiệm quản lý về đất đai của ủy ban, không lệ thuộc vào quyết định của tòa nhưng tại sao ủy ban không thực hiện. Tuy nhiên, phía ủy ban vẫn giữ nguyên quan điểm.

Ông Phan Sương (Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy) cho biết: “Chúng tôi có nghe về vụ việc nhưng chưa rõ nội dung cụ thể thế nào. Tôi sẽ nghe ủy ban xã, huyện, tòa để nắm lại tình hình rồi sẽ có sự chỉ đạo chính thức nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân”.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh cho rằng quyết định của ủy ban bị tòa hủy, ủy ban viện lý do đất đang tranh chấp, không gia hạn quyền sử dụng đất cho ông Minh là chưa đúng. UBND huyện Tân Phú nên tạo điều kiện để gia hạn quyền sử dụng đất cho ông Minh.

NGÂN NGA

Phải gia hạn quyền sử dụng đất

Ông Minh kiện yêu cầu tòa hủy quyết định của ủy ban chứ không yêu cầu tòa buộc ủy ban phải gia hạn. Khi đất đã có giấy đỏ rồi, ủy ban phải gia hạn, đó là trách nhiệm.

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Phó Chủ nhiệm đoàn luật sư TP.HCM

Tòa phúc thẩm đã hủy quyết định của ủy ban, tức là bản án đã có hiệu lực thì không có lý do gì ủy ban không gia hạn giấy đỏ cho ông Minh. Nếu như trong bản án không công nhận quyền sử dụng đất của ông Minh thì ủy ban mới được từ chối. Ủy ban không gia hạn là gây khó khăn cho dân.

TS NGUYỄN VĂN TIẾN, khoa Luật dân sự Trường ĐH Luật TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm