Vận chuyển thuốc lá nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp

Trong 6 tháng đầu năm, Chi cục Quản lý thị trường 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã kiểm tra 15.840 vụ (giảm 30% so với cùng kỳ năm 2017), phát hiện và xử vi phạm trên 9.000 vụ,  những vụ việc còn lại đang hoàn chỉnh hồ sơ xử lý, thu phạt tổng số tiền trên 101 tỉ đồng (giảm 14% so với cùng kỳ) và tịch thu nhiều hàng hóa vi phạm.

Theo các đại biểu, vấn đề nổi cộm ở các tỉnh khu vực phía Nam là vấn nạn thuốc lá lậu và đường lậu.

Theo báo cáo, tại TP.HCM, tình hình vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu từ Tây Ninh, Long An đi qua địa bàn giáp ranh để vận chuyển về các quận nội thành TP.HCM, đến các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu để tiêu thụ vẫn còn diễn biến phức tạp.  

Phương thức hoạt động của các đối tượng là cất giấu trong các bao tải, cốp xe, thùng hàng, thường thay đổi thời gian vận chuyển, trong quá trình vận chuyển thay đổi biển số xe để tránh việc kiểm tra khi bị theo dõi hoặc có tin tố giác từ điểm tập kết… Tình hình vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu tiếp tục có diễn biến phức tạp.

Vận chuyển thuốc lá nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp ảnh 1
QLTT phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và xử lý buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ và an toàn vệ sinh thực phẩm

Nói về thuốc lá nhập lậu thì Long An được xem là địa bàn “nóng” về tình trạng này. Theo ông Nguyễn Tấn Vĩnh, Chi cục Phó Chi Cục QLTT tỉnh Long An, trong 6 tháng đầu năm mặc dù hoạt động buôn lậu thuốc lá qua biên giới của tỉnh được kiềm chế, giảm mạnh nhưng trong từng thời điểm trên một số tuyến địa bàn biên giới vẫn còn diễn ra tương đối phức tạp.

Các đối tượng buôn lậu thay đổi phương thức thủ đoạn hoạt động, chia nhỏ, xé lẻ hàng hóa lậu để vận chuyển nhằm trốn tránh sự kiểm tra của các lực lượng chức năng. Trong thị trường nội địa, thuốc lá điếu nhập lậu không còn bán công khai như trước đây nhưng vẫn được đối tượng lén lút bán tại các nhà hàng, khách sạn… mặc dù được các lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động cam kết không buôn bán, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu nhưng do lợi nhuận và do nhu cầu của người sử dụng.

Theo đó, ông Vĩnh kiến nghị Chính phủ cần có lộ trình tăng thuế tiêu thụ thuốc lá nhằm tăng giá bán và giảm cầu. Bên cạnh đó, ông Vĩnh còn kiến nghị Bộ Tài chính thống nhất giá các loại thuộc lá ngoại để các cơ quan chức năng làm cơ sở xác định thẩm quyền xử lý. Vì hiện tại việc xử lý thuốc lá điếu nhập lậu gặp khó khăn do không xác định được giá thuốc lá để xác định thẩm quyền xử lý tịch thu nên các hồ sơ thuốc lá có số lượng từ 400 gói trở lên phải đề nghị chủ tịch UBND tỉnh quyết định xử lý tịch thu.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương- ông Đặng Hoàng An cho hay sắp tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính bổ sung kinh phí liên quan đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về QLTT rộng rãi đến với nhiều đối tượng và nhiều hình thức.

Đồng thời, sẽ xem xét việc cải tiến, hoàn thiện ứng dụng báo cáo điện tử theo hướng tích hợp một ứng dụng quản lý đầy đủ dữ liệu của lực lượng QLTT để từng chi cục có cơ sở dữ liệu tiện lợi cho công tác quản lí, kiểm tra, xử lý vi phạm...

Hàng Việt Nam bán tại Singapore.

Xuất khẩu bứt phá: Vui nhưng vẫn lo

(PLO)- Việt Nam đã chứng tỏ khả năng vươn lên trong chuỗi cung ứng và trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng trong ngành hàng công nghệ.