Mùa này miền Trung khí hậu khắc nghiệt, loại rau ít chăm trồng và dễ nuôi là rau lang. Hơn nữa rau lang là loại rau lành dành cho tất cả mọi người cho ngày hè nắng nóng.

Trồng rau lang thì thiệt là dễ, cuốc ít vồng đất mềm mềm, dâm cành, tưới nước và chờ đợi… dây lang bò vượt ngọn thì đã có thu hoạch.

Người xứ Quảng có món rau lang kho mắm cái đặc biệt - ảnh 1
Giống rau lang trắng siêu ngọn. Ảnh: LƯU BÌNH

Rau lang chỉ háo nước, tưới tắm miết thì ra cành. Khi gặp cơn mưa càng thú, bởi nước trời làm đẫm giồng lang, giọt ngâm dưới gốc giọt ủ mềm từng lá rau lang xanh mướt mát.

Nhà tôi trồng rau lang quanh năm. Năm ngoái đã tìm được giống rau lang trắng siêu ngọn để trồng. Mua giống trồng được một hàng rồi cứ thế cắt cành giâm tiếp. Giống rau lang này cực kỳ ngon, khác hẳn các loại rau lang khác như rau lang tím lá nhỏ, hay rau lang Nhật Bản, Lệ cần,...

Người xứ Quảng có món rau lang kho mắm cái đặc biệt - ảnh 2

Rau lang trắng siêu ngọn có màu trắng xanh hơn vồng rau lang bên cạnh 

Lá rau lang siêu ngọn giống lá hình tròn, lá ít cạnh, bầu bầu chiếc lá, màu trắng hơn hẳn rau lang khác, ngọn mập mạp vươn dài nhìn rất bắt mắt. 

Rau lang trắng siêu ngọn lúc nhặt ngọn đã cảm được vị tươi ngon, giòn, không phải tước bỏ lớp da ngoài như các loại rau lang khác. Rau ít mủ không gây đen tay khi nhặt. 

Luộc lửa thật sôi, rau rất nhanh mềm, đĩa rau lang vừa luộc nhìn xanh mướt mát, có để lâu thì vẫn xanh mới hay. 

Rau lang dễ ăn, dành cho cả người ốm cũng không kiêng dè. Rau lang luộc chấm mắm ăn kèm trứng vịt luộc. Rau lang nấu canh với thịt bò dăm mỡ. Rau lang nấu canh tép có pha chút mắm ruốc kiểu Huế,...

Người Quảng xứ tôi còn có món rau lang kho mắm cái đặc biệt. Người xa quê lâu năm không nhớ sơn hào hải vị, chỉ nhớ mỗi món rau lang kho mắm cái mẹ nấu lúc ngày còn thơ. Nỗi nhớ có lúc rưng rưng bởi đâu thể muốn là có xíu mắm cái chút nén khử dầu phụng cho món kho nên hồn cốt.

Người xứ Quảng có món rau lang kho mắm cái đặc biệt - ảnh 3

Lá rau lang siêu ngọn giống lá hình tròn, lá ít cạnh, bầu bầu chiếc lá, màu trắng hơn hằn rau lang khác

Người xứ Quảng có món rau lang kho mắm cái đặc biệt - ảnh 4

Ngọn rau mập mạp vươn dài nhìn rất bắt mắt. 

Món rau lang kho thì chỉ khử chút dầu phụng với nén (hành tăm) cho lượng nước vừa đủ, cho thêm hai muỗng canh mắm cái hay ước lượng độ mặn mắm vừa dùng từ lúc nước chưa sôi (một nguyên tắc của việc nấu mới mắm ruốc kiểu Huế hay mắm nêm của Quảng thì vẫn luôn cho mắm vào từ nước lạnh thì món ăn bớt dậy mùi mắm hơn). Nước sôi thả rau lang vào nấu mềm nêm thử mặn nhạt thì gia giảm, sôi vài lượt thì bắt xuống.

Người xứ Quảng có món rau lang kho mắm cái đặc biệt - ảnh 5

Người xứ Quảng có món rau lang kho mắm cái đặc biệt - ảnh 6

Rau lang trắng siêu ngọn này lúc nhặt ngọn đã cảm được vị tươi ngon, giòn, không phải tước bỏ lớp da ngoài như các loại rau lang khác. Rau ít mủ không gây đen tay khi nhặt

Món rau lang kho mắm là sáng kiến nhà nghèo ngày xưa, cuộc mưu sinh và cả những ước mơ đã tung đẩy bao lớp người đi muôn phương, món ăn thức uống phong phú chẳng thiếu thứ gì.

Hay chăng cái sự thiếu nằm sâu trong ký ức chực chờ cơ hội như ngọn gió chiều chợt thổi ngược vờn vai hay khi hoặc một ai đó nhắc nhở, một mùi thơm cho món hành phi quen thuộc thoảng qua trên đường về...

Người xứ Quảng có món rau lang kho mắm cái đặc biệt - ảnh 7

Rau lang luộc chấm mắm ăn kèm trứng vịt luộc.

Tất, tất cả oà vỡ cái xúc cảm yêu thương nên mới có câu viết về sự nhớ trong ẩm thực “ăn để mà nhớ”.

Về Tiên Phước ăn bánh xèo lá lốt
Về Tiên Phước ăn bánh xèo lá lốt
(PLO)- Lớp nhân được hoà trong bột, bánh xèo không pha màu vàng, giữ nguyên màu trắng đục của hạt gạo quê, bánh được đổ mềm, mỏng, thanh tao, ăn kèm với lá lốt non và chấm thứ nước mắm rin có kèm ớt xắt.