VEC thu phí hơn 4.500 tỉ đồng từ bốn tuyến cao tốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Năm 2022, các tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thu phí được hơn 4.500 tỉ đồng.

Ngày 7-1, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cho biết năm 2022, tổng lượng xe trên bốn tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đạt khoảng 53,3 triệu lượt, tăng hơn 41% so với năm 2021.

Theo đó, nguồn thu của VEC tại các tuyến cao tốc trên cũng đạt con số khá ấn tượng là 4.532 tỉ đồng, tăng 36,4% so với năm 2021.

VEC thu phí hơn 4.500 tỉ đồng từ bốn tuyến cao tốc ảnh 1

Lượng xe thông qua tuyến trong năm 2022. Ảnh: V.LONG

Về tình hình tai nạn giao thông năm 2022, các tuyến đường cao tốc của VEC xảy ra 66 vụ tai nạn và 375 vụ va chạm giao thông, làm chết 17 người, bị thương 90 người. So với năm 2021, số tai nạn giao thông giảm 8 vụ, tăng 116 vụ va chạm, tăng 6 người chết và 45 người bị thương.

Về kiểm soát xe quá tải, VEC khẳng định đã thực hiện nghiêm thông qua hệ thống cân được đầu tư, lắp đặt tại các trạm thu phí. Qua đó, phát hiện 17.165 lượt xe quá tải, từ chối phục vụ vào đường cao tốc 8.113 lượt xe quá tải và thống kê có 1.515 lượt xe quá tải vượt trạm.

VEC cũng đánh giá việc hoàn thành lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) trên 4 tuyến đường cao tốc trong năm 2022, giúp nâng cao hiệu quả khai thác các tuyến cao tốc, đáp ứng đúng yêu cầu của Thủ tướng.

Với hình thức thu phí ETC, người tham gia giao thông trên các tuyến cao tốc của VEC được tạo thuận lợi tối đa, tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông. Về phía doanh nghiệp, VEC giảm thiểu chi phí vận hành, nhân công và tăng cường tính công khai, minh bạch, tránh thất thoát.

Tuy nhiên, VEC cho rằng thời gian vừa qua, các tuyến cao tốc, đặc biệt là cao tốc Nội Bài - Lào Cai còn xảy ra tình trạng người dân tự ý tháo mở hàng rào dây thép gai, B40 đi lên đường cao tốc bắt xe khách, mở hàng quán trong hành lang đường cao tốc. Đặc biệt tình trạng phương tiện dừng đỗ đón trả khách trái phép trên đường cao tốc…

Hiện VEC liên tục chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác bên cạnh tuyên truyền, vận động người dân về bảo đảm an toàn giao thông trên cao tốc, cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng C08, lực lượng chức năng của địa phương để xử lý triệt để tình trạng trên.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

(PLO)- Công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220kV dài nhất khu vực Đông Nam Á sẽ đảm bảo năng lực cung cấp điện cho TP Phú Quốc lên gấp khoảng 5 lần phụ tải hiện hữu và có thể đáp ứng nguồn cung cấp điện đến năm 2035…
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.