Vì sao Bộ Công an đồng loạt bắt giam cựu chủ tịch và tổng giám đốc VEC?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
 Video: Vì sao Bộ Công an đồng loạt bắt giam cựu chủ tịch và tổng giám đốc VEC?

Như PLO đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.

Khởi tố cả dàn cựu lãnh đạo VEC

Căn cứ kết quả điều tra, cơ quan công an ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Mai Tuấn Anh (cựu chủ tịch HĐTV, tổng giám đốc VEC) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và ông Trần Văn Tám (cựu tổng giám đốc VEC) về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Năm bị can khác cũng bị khởi tố, trong đó có hai cựu phó tổng giám đốc VEC là Nguyễn Mạnh Hùng và Lê Quang Hào. Cả ông Hùng và ông Hào đều đã bị đưa ra xét xử ở phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 12-2021, với mức án lần lượt 7 năm và 6 năm tù.

Hai bị can Mai Tuấn Anh (trái) và Trần Văn Tám. Ảnh: CACC

Theo Bộ Công an, bảy bị can nêu trên đã có hành vi buông lỏng quản lý, chỉ đạo điều hành thực hiện dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Nhóm này còn vi phạm quy định của pháp luật về đầu tư công trình xây dựng trong quá trình tổ chức thi công, xác nhận nghiệm thu các gói thầu thuộc giai đoạn 2 của dự án.

Hành vi trên dẫn đến đưa công trình xây dựng không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước.

Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài hơn 139km, từ TP Đà Nẵng đến TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), tổng chi phí được phê duyệt hơn 34.500 tỉ đồng. Giai đoạn 1 của dự án dài 65km, từ TP Đà Nẵng đến TP Tam Kỳ (Quảng Nam); giai đoạn 2 dài 74,2km, từ TP Tam Kỳ đến TP Quảng Ngãi.

Dự án khởi công ngày 19-5-2013, đến ngày 1-8-2017 hoàn thành thông xe, đưa vào khai thác sử dụng đoạn đường giai đoạn 1; ngày 2-9-2018 hoàn thành thông xe, đưa vào khai thác sử dụng đoạn đường thuộc giai đoạn 2.

Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng, nhiều vị trí trên tuyến cao tốc đã bị hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình cũng như an toàn giao thông.

Ông Mai Tuấn Anh bị xác định không kiểm tra giám sát, không thực hiện đúng chỉ đạo và báo cáo Bộ GTVT liên quan đến yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, phương án khắc phục nguồn vật liệu từ các mỏ đá kém chất lượng của dự án. Trong khi đó, ông Trần Văn Tám có trách nhiệm với vai trò là lãnh đạo VEC phụ trách trực tiếp, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở…

Cứ 170 m lại có 1 điểm hỏng

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được thiết kế, phê duyệt là đường cao tốc loại A, tốc độ thiết kế 120km/h, có thời gian tính toán dự báo giao thông là ≥ 20 năm kể từ năm đầu tiên đưa đường vào sử dụng, trong đó thời hạn tính toán cho mặt đường là ≥ 10 năm.

Tuy nhiên, dù chỉ mới đưa vào khai thác trong vòng hai năm, đoạn đường 65km (thuộc giai đoạn 1) đã xảy ra 380 điểm hỏng (tức trung bình cứ 170m lại có 1 điểm hư hại), ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành khai thác, an toàn khi tham gia giao thông.

36 bị cáo bị đưa ra xét xử trong giai đoạn 1 của dự án. Ảnh: TP

Kết luận giám định cho thấy chiều dày lớp bê tông nhựa tại nhiều vị trí không đảm bảo, hệ số thấm không đạt, độ rỗng dư giao động rất lớn; các lớp bê tông nhựa và đá dăm gia cố nhựa có hiện tượng bong tróc cốt liệu; cường độ chịu tải của mặt đường không đảm bảo.

Đặc biệt, VEC, Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan không có phương án, biện pháp chỉ đạo cụ thể để rà soát, kiểm tra, loại bỏ vật liệu không đảm bảo chất lượng, dẫn đến cả bảy gói thầu đều sử dụng đá không đạt chất lượng để làm vật liệu sản xuất các lớp cấp phối đá dăm và bêtông nhựa các loại…

Chỉ tính riêng giai đoạn 1, cơ quan tố tụng xác định số tiền thiệt hại lên tới hơn 811 tỉ đồng. Đây là giá trị các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo chất lượng tại các gói thầu nhưng vẫn được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan nghiệm thu, thanh toán.

Tháng 12-2021, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 35 bị cáo (thuộc chủ đầu tư, nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn…) mức án từ 24 tháng tù treo đến 8 năm 6 tháng tù giam, cùng về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng bị cáo người Nhật Bản (là tư vấn trưởng, giám đốc văn phòng nhà thầu tư vấn giám sát dự án) được miễn trách nhiệm hình sự, trục xuất khỏi Việt Nam theo thủ tục ngoại giao.

Tòa còn buộc các nhà thầu thi công liên đới bồi thường cho VEC số tiền hơn 811 tỉ đồng. Các nhà thầu có quyền yêu cầu các cá nhân, pháp nhân liên quan bồi hoàn, nếu có tranh chấp thì có quyền giải quyết bằng một vụ án dân sự khác.

Tiếp đó, cũng liên quan đến dự án, Tòa án quân sự Quân khu 5 xét xử và tuyên phạt chín bị cáo khác (chủ yếu là lãnh đạo ban quản lý các gói thầu) từ 14 tháng đến 5 năm 6 tháng tù, cùng về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng…

Kỷ luật, điều chuyển công tác

Hồi tháng 7-2020, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Mai Tuấn Anh và Trần Văn Tám.

Theo cơ quan kiểm tra, Ban Thường vụ Đảng ủy VEC đã vi phạm quy chế làm việc và các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, để nội bộ lãnh đạo tổng công ty mất đoàn kết nghiêm trọng; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng và trong quản lý, khai thác các tuyến đường cao tốc, gây hậu quả nghiêm trọng.

Đến tháng 8-2020, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, đồng thời quyết định điều chuyển công tác đối với cả hai ông Tuấn Anh và Tám.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm