Vì sao người dân phải ở 'chui' trong dự án liên quan Vũ 'nhôm?

Đó là thông tin được ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng đưa ra tại buổi họp báo quý I-2021 do UBND TP tổ chức chiều 26-4.

Theo ông Hùng, năm 2017, Đà Nẵng có quyết định cho dự án Phú Gia Compound (quận Thanh Khê) được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.

Vì sao người dân phải ở 'chui' trong dự án liên quan Vũ 'nhôm? ảnh 1

Dự án Phú Gia Compound. Ảnh: TẤN VIỆT

Đến năm 2018, việc chuyển mục đích sử dụng đất phải tạm dừng do cơ quan điều tra khởi tố vụ án liên quan đến dự án này. Từ thời điểm đó đến khi có bản án của tòa án ngày 12-5-2020, các vấn đề thủ tục pháp lý của dự án phải tạm dừng.

"Năm 2019, TP xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh của dự án. Tuy nhiên chủ đầu tư dự án hiện nay kiến nghị là theo quy định pháp luật thì việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh do chuyển mục đích sử dụng đất phải tính tại thời điểm năm 2017, khi TP có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất", ông Hùng cho hay.

Theo ông Hùng, TP xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh của dự án tại năm 2019 là hoàn toàn đúng bởi từ thời điểm này trở về trước, toàn bộ các vấn đề liên quan dự án phải dừng lại.

Hiện, Sở TN&MT Đà Nẵng đã tổng hợp, báo cáo lãnh đạo TP xem xét, đưa ra hướng giải quyết phù hợp, đúng quy định pháp luật.

“Sau khi có được giá để nhà đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính phát sinh thì sẽ đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án" - ông Hùng cho hay.

Tìm hiểu của PV, dự án Phú Gia Compound do Công ty TNHH Phú Gia Compound làm chủ đầu tư. Năm 2018, thông qua Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc, nhiều người dân đã bỏ ra hàng tỉ đồng để mua căn hộ tại dự án.

Từ năm 2020 đến nay, người dân sống trong dự án thường xuyên bị các nhóm người lạ đến quấy phá, khóa cửa không cho vào nhà. Do chưa được cấp sổ hồng, nên các hộ dân tại đây đang ở “chui” trong chính căn nhà của mình, không thể làm tạm trú, không có tổ dân phố…

Phú Gia Compound là một trong chín dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") bị điều tra và kết luận sai phạm.

Vinhomes đạt Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam BCI Asia Awards 2023

Vinhomes đạt Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam BCI Asia Awards 2023

(PLO)-  Công ty CP Vinhomes vừa được vinh danh Top 10 chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam tại Lễ trao giải BCI Asia Awards lần thứ 18. Đây là năm thứ 9 liên tiếp, Vinhomes đạt giải thưởng BCI Asia Awards, khẳng định vị thế vững chắc của nhà phát triển bất động sản có tầm ảnh hưởng dẫn đầu thị trường .
Khu dân cư A1-C1 đô thị Dầu Giây gặp khó khăn khi phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai

Khu dân cư A1-C1 đô thị Dầu Giây gặp khó khăn khi phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai

(PLO)- Chủ đầu tư khu dân cư A1-C1 khu đô thị Dầu Giây chờ đợi mòn mỏi 2 năm về việc gia hạn tiến độ thực hiện dự án và đã sẵn sàng cho việc xây dựng khu xử lý nước thải và đã đóng tiền sử dụng đất để được cấp giấy CNQSDĐ nhưng vẫn phải chờ cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai.